000 02907nab a22001697a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c147952
_d147952
008 181116b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aหทัยภัทร ธีรศรัณย์.
_9153444
245 1 0 _aซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่นแท้ตามมาตรฐาน JAS /
_cหทัยภัทร ธีรศรัณย์.
518 _aYJ2019 M01
520 _aตามาตรฐาน JAS ; Japanes Agricultural Standard หรือมาตรฐานการเกษตรของญี่ปุ่น ระบุว่า ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น หรือ โชยุ มีหลายประเภท อาทิ โคอิคุชิโชยุ (Koikuchi shoyu) ซอสถั่วเหลืองทั่วไป อุซุคุจิโชยุ (Usukuchi shoyu) ซอสถั่วเหลืองชนิดสีอ่อน ทามาริโชยุ (Tamari shoyu) ซอสถั่วเหลืองที่ใช้ข้าวสาลีเป็นวัตถุดิบในปริมาณต่ำ ซาอิชิโคมิโชยุ (Saishikomi shoyu) ซอสถั่วเหลืองที่ถูกนำกลับมาหมักซ้ำ ชิโรโชยุ (Shiro shoyu) และคิอากิ (kiage) ซอสถั่วเหลืองดิบ โดยซอสถั่วเหลืองแต่ละชนิดมีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนกัน ใช้สำหรับอาหารที่แตกต่างกัน ซึ่งซอสถั่วเหลืองดิบหรือคิอาเกะ คือ โชยุที่ผลิตโดยไม่ผ่านกระบวนการให้ความร้อน มีรสชาติและกลิ่นน้อยกว่าปกติ มีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตและเอนไซม์ที่ทำงานได้คงเหลืออยู่ เป็นประโยชน์ในการปรุงอาหาร เช่น เนื้อสัตว์ที่หมักด้วยคิอาเกะ 30 นาที สามารถลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของเนื้อ และให้เนื้อสัมผัสที่นุ่ม.
648 _aFOOD62M01
_9159752
650 4 _aซอสถั่วเหลือง.
_zญี่ปุ่น.
_9153445
650 4 _aซอสถั่วเหลือง.
_xมาตรฐาน
_9153446
773 _tFOOD FOCUS THAILAND
_g13, 146 (May 2018) 34-35
_x1905-3487
942 _2lcc