000 | 03210nab a22001697a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c148226 _d148226 |
||
008 | 190103b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aมานพ อำรุง. _998742 |
|
245 | 1 | 0 |
_aพฤกษาชื่อหวาน เฉาะจาวตาล จิบ...น้ำหวานเมาหรือจะเอาน้ำส้มโตนด / _cมานพ อำรุง. |
518 | _aYJ2019 M02 | ||
520 | _aตาลโตนด เป็นพืชตระกูลปาล์ม ที่อยู่ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตร ได้สนับสนุนการใช้ประโยชน์จากตาลโตนดเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร โดยจัดทำหนังสือชื่อ "ตาลโตนด ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปและรูปแบบโรงผลิต" เพื่อให้เกษตรกรรู้จักพันธุ์ตาลโตนด ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากตาล เช่น น้ำตาลสด จาวตาลเชื่อม ขนมตาล น้ำส้มสายชูหมัก และสามารถนำไปใช้ในการแปรรูป นำสู่การประกอบอาชีพได้ ตาลโตนดเป็นพืชสารพัดประโยชน์ ทุกส่วนนำมาแปรรูปได้ เช่น ช่อดอก งวงตาล และปลีตาล ให้น้ำหวาน คือ น้ำตาลใส หรือน้ำตาลสด ที่จะนำไปแปรรูปเป็นน้ำตาลปึก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลแว่น น้ำตาลหมักแอลกอฮอล์ ส่วนผลตาล คือ ลูกตาลสด รวมทั้งจาวตาลเชื่อม สามารถนำมาบริโภคหรือจำหน่ายได้ โดยในบทความมีกรรมวิธีการหมักน้ำตาลเมาจากน้ำตาลสด และวิธีการทำน้ำส้มสายชูหมัก หรือที่เรียกตามภูมิปัญญาท้องถิ่นว่า "น้ำส้มโตนด"ด้วย. | ||
648 |
_aFOOD62M01 _9159752 |
||
650 | 4 |
_aตาลโตนด. _9790 |
|
650 | 4 |
_aน้ำตาลสด _xตาลโตนด. _92348 |
|
773 |
_tเทคโนโลยีชาวบ้าน _g31, 680 (ต.ค. 2561) 28, 30, 32 _x0858-141X |
||
942 | _2lcc |