000 03294nab a22001697a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c148228
_d148228
008 190103b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
_919737
245 1 0 _aผักกูด ศิลปะธรรมชาติรังสรรค์ /
_cอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
518 _aYJ2019 M02
520 _aผักกูด เป็นพืชตระกูลเฟิร์น ผักกูดที่นิยมนำมารับประทาน คือ กูดน้ำ จัดอยู่ในวงศ์ PARKERIACEAE ชื่อวิทยาศาสตร์ Ceratopteris thalictroides (Linn.) Brongn. เจริญเติบโตได้ดีในแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไม่มีสารพิษเจือปน ผักกูด อุดมด้วยโปรตีน ช่วยเสริมสร้างบำรุงร่างกายให้แข็งแรง มีธาตุเหล็กสูง เมื่อรับประทานร่วมกับเนื้อสัตว์จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุอาหารได้ดี บำรุงโลหิต บำรุงสายตา ลดคอเลสเตอรอล มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยระบบการย่อยอาหารและการขับถ่าย มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะอย่างดี นอกจากนี้ ผักกูดยังสามารถดูดซับสารพิษที่ติดค้างในร่างกาย ในอาหารและขับออกจากร่างกายได้ โดยในผักกูด 100 กรัม ให้พลังงาน 19 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยเส้นใยอาหาร 1.4 กรัม เหล็ก 36.3 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 35 มิลลิกรัม แคลเซียม 5 มิลลิกรัม วิตามินเอ 17,167 IU ฯลฯ ผักกูดมีรสชาติจืดอมหวาน และกรอบ นิยมนำยอดอ่อนมาประกอบอาหาร อาทิ แกงจืด แกงเลียง แกงส้ม ผัด ยำ หรือใช้เป็นผักต้มจิ้มน้ำพริก ทั้งนี้ไม่นิยมรับประทานผักกูดสด เพราะมีสารออกซาเลต ที่จะทำให้เป็นนิ่วและไตอักเสบได้.
648 _aFOOD62M01
_9159752
650 4 _aผักกูด
_xแง่โภชนาการ.
_912533
650 4 _aผักกูด
_xการใช้ประโยชน์.
_9135993
773 _tเทคโนโลยีชาวบ้าน
_g31, 680 (ต.ค. 2561) 55
_x0858-141X
942 _2lcc