000 | 03294nab a22001697a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c148228 _d148228 |
||
008 | 190103b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช. _919737 |
|
245 | 1 | 0 |
_aผักกูด ศิลปะธรรมชาติรังสรรค์ / _cอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช. |
518 | _aYJ2019 M02 | ||
520 | _aผักกูด เป็นพืชตระกูลเฟิร์น ผักกูดที่นิยมนำมารับประทาน คือ กูดน้ำ จัดอยู่ในวงศ์ PARKERIACEAE ชื่อวิทยาศาสตร์ Ceratopteris thalictroides (Linn.) Brongn. เจริญเติบโตได้ดีในแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไม่มีสารพิษเจือปน ผักกูด อุดมด้วยโปรตีน ช่วยเสริมสร้างบำรุงร่างกายให้แข็งแรง มีธาตุเหล็กสูง เมื่อรับประทานร่วมกับเนื้อสัตว์จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุอาหารได้ดี บำรุงโลหิต บำรุงสายตา ลดคอเลสเตอรอล มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยระบบการย่อยอาหารและการขับถ่าย มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะอย่างดี นอกจากนี้ ผักกูดยังสามารถดูดซับสารพิษที่ติดค้างในร่างกาย ในอาหารและขับออกจากร่างกายได้ โดยในผักกูด 100 กรัม ให้พลังงาน 19 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยเส้นใยอาหาร 1.4 กรัม เหล็ก 36.3 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 35 มิลลิกรัม แคลเซียม 5 มิลลิกรัม วิตามินเอ 17,167 IU ฯลฯ ผักกูดมีรสชาติจืดอมหวาน และกรอบ นิยมนำยอดอ่อนมาประกอบอาหาร อาทิ แกงจืด แกงเลียง แกงส้ม ผัด ยำ หรือใช้เป็นผักต้มจิ้มน้ำพริก ทั้งนี้ไม่นิยมรับประทานผักกูดสด เพราะมีสารออกซาเลต ที่จะทำให้เป็นนิ่วและไตอักเสบได้. | ||
648 |
_aFOOD62M01 _9159752 |
||
650 | 4 |
_aผักกูด _xแง่โภชนาการ. _912533 |
|
650 | 4 |
_aผักกูด _xการใช้ประโยชน์. _9135993 |
|
773 |
_tเทคโนโลยีชาวบ้าน _g31, 680 (ต.ค. 2561) 55 _x0858-141X |
||
942 | _2lcc |