000 | 04328nab a22001697a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c149700 _d149700 |
||
008 | 190620b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aดวงกมล เจริญวงศ์. _9159618 |
|
245 | 1 | 0 |
_aอาหารดัดแปรทางพันธุกรรม (GM Foods) : ที่มาและการตรวจวิเคราะห์ / _cดวงกมล เจริญวงศ์. |
518 | _aYJ2018 M03 | ||
520 | _aพืชดัดแปรทางพันธุกรรม หรือ Genetically Modified Crops ; Gm crops เข้ามาในห่วงโซ่อาหารมากขึ้น ประเทศที่มีการปลูกพืชดัดแปรทางพันธุกรรมเป็นอันดับต้นๆคือ สหรัฐอเมริกา บราซิล อาร์เจนตินา อินเดีย จีน และอเมริกา อัตราปลูกพืชดัดแปรทางพันธุกรรมในประเทศดังกล่าวมีการเพิ่มขึ้นทุกปี พืชที่ดัดแปรทางพันธุกรรมส่วนใหญ่ คือ ถั่วเหลือง (47%) ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์(32%) ฝ้าย(15%) จุดเริ่มต้นของการพัฒนาพืชดัดแปรทางพันธุกรรม เริ่มมาจากต้องการให้พืชทนทานต่อยาปราบวัชพืช (herbicide tolerance) และยาฆ่าแมลง (pesticide resistance) การใส่สารพันธุกรรมหรือยีนที่ต้องการลงในพืช คือ Promoter และ Terminator ในช่วงแรกมีข้อจำกัดในเรื่องของยีน ทำให้สามารถตัดต่อได้ในพืชไม่กี่ชนิด เช่น ข้าวโพด ถั่วเหลือง และน้ำมันจาก rapeseed แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาให้สามารถตัดต่อในพืชอื่นๆ เช่น ข้าว ฝ้าย มันฝรั่ง นอกจากนี้ยังมีการต่อยอดงานวิจัยในการพัฒนาพืชดัดแปรพันธุกรรมเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารหรือสร้างมูลค่าของพืชชนิดนั้นๆ ในสหภาพยุโรป (European Union ; Eu) มีการควบคุมผลิตภัณฑ์ที่มีสารดัดแปรทางพันธุกรรมอย่างเข้มงวด ด้วยวิธีการแสดงฉลาก (Labelling) ในกรณีที่ผลิตภัณฑ์อาหารมีการผลิตจากวัตถุดิบที่มีการดัดแปรทางพันธุกรรมมากกว่า 0.9 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเมล็ดพืชที่ดัดแปรพันธุกรรม ต้องระบุว่าเป็นเมล็ดที่มีการดัดแปรทางพันธุกรรมทั้งหมด การตรวจสอบสารดัดแปรทางพันธุกรรมในตัวอย่างทดสอบสามารถวิเคราะห์โดย DNA based method อาศัยหลักการ Polymerase chain reaction (PCR). | ||
648 |
_aFOOD61M03 _9159619 |
||
650 | 4 |
_aอาหารดัดแปรพันธุกรรม. _9159620 |
|
650 | 4 |
_aอาหารดัดแปรพันธุกรรม _xแง่โภชนาการ. _9159621 |
|
773 |
_tวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี _g32, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2560) 46-48 |
||
942 | _2lcc |