000 03164nab a22001697a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c150775
_d150775
008 191211b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
_919737
245 1 0 _aเห็ดเผาะ-ใบหมากเม่า อาหารเด็ด เป็นยาดียกกำลังสอง /
_cอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
518 _aYJ2020 M01
520 _aเห็ดเผาะ เห็ดถอบ หรือเห็ดดอกดิน หรือ Puff Ball Mushroom มีชื่อสามัญ Hygroscopic earthstar ชื่อวิทยาศาสตร์ Astraeas Hygrometricus เป็นพืชตระกูลเห็ดรา ลักษณะดอกเห็ดเปลือกนอกมีสีดำหม่น รูปร่างกลม ข้างในเป็นถุงเนื้อคล้ายวุ้นสีขาว เห็ดเผาะแบ่งตามลักษณะภายนอกได้ 3 อย่าง ได้แก่ เห็ดเผาะหนัง จะมีเปลือกนอกนุ่ม คล้ายลูกบอลยาง เห็ดเผาะขน มีผิวขรุขระ มีรากติดรอบเม็ด และเห็ดเผาะฝ้าย มีสีขาวหรือเทา เปลือกนอกไม่นุ่ม ต้มสุกแล้วสีจะคล้ำ เห็ดเผาะมีประโยชน์ทางยาสมุนไพร มีรสเย็นหวาน รับประทานเป็นยาบำรุงสมรรถนะร่างกาย บำรุงไขข้อ เส้นเอ็น ประสาท มีสารต้านมะเร็ง ต้านการอักเสบได้ เห็ดเผาะสามารถนำมาประกอบอาหาร เช่น ผัด แกงใส่หมู หรือแกงเห็ดเผาะใส่ใบหมากเม่าหรือมะเม่า ซึ่งมีสรรพคุณทางยาเช่นเดียวกันก็ได้ โดยใบอ่อนหมากเม่า 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรต 5.99 กรัม ไขมัน 0.77 กรัม โปรตีน 0.19 กรัม เส้นใยอาหาร 0.02 กรัม แคลเซียม 126.35 มิลลิกรัม เหล็ก 0.70 มิลลิกรัม วิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินอี 0.221, 0.113 และ 0.31 มิลลิกรัม ตามลำดับ.
648 _aFOOD63M06
_9169485
650 4 _aเห็ด.
_9169803
650 4 _aเห็ดเผาะ.
_9169804
773 _tเทคโนโลยีชาวบ้าน
_g32, 705 (ต.ค. 2562) 32-33
_x0858-141X
942 _2lcc