000 | 04106nab a22002057a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c151340 _d151340 |
||
008 | 200427b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
245 | 0 | 0 | _aปริมาณพลังงาน น้ำตาลและข้อมูลโภชนาการอื่นๆ ในเครื่องดื่ม "ชาไข่มุก" |
518 | _aYJ2020 M05 | ||
520 | _aโครงการเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ ได้สุ่มเก็บตัวอย่างชานมไข่มุกแบบสูตรปกติ จำนวน 25 ยี่ห้อ ที่มีจำหน่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ส่งตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ ปริมาณสารกันบูดและโลหะหนักในเม็ดไข่มุก พบว่ายี่ห้อที่ให้ปริมาณพลังงานทั้งหมดต่อแก้วน้อยที่สุด คือ 157 กิโลแคลอรี (kcal) เทียบกับข้าวสวย 1.96 ทัพพี ส่วนยี่ห้อที่ให้พลังงานต่อแก้วมากที่สุด คือ 769 กิโลแคลอรี (kcal) เทียบกับข้าวสวย 9.61 ทัพพี สำหรับยี่ห้อที่มีปริมาณน้ำตาลต่อแก้วน้อยที่สุด คือ 16 กรัม เทียบกับน้ำตาล 4 ช้อนชา และยี่ห้อที่มีปริมาณน้ำตาลมากที่สุด คือ 74 กรัม เทียบกับน้ำตาล 18.5 ช้อนชา นอกจากนี้ ผลทดสอบหาปริมาณโลหะหนักในเม็ดไข่มุก ไม่พบโลหะหนักประเภทตะกั่ว (Lead) ในทุกตัวอย่าง ส่วนสารกันบูด พบว่าเม็ดไข่มุกทุกตัวอย่างตรวจพบสารกันบูดประเภทกรดซอร์บิก (Sorbic acid) ในปริมาณแตกต่างกัน และตรวจพบกรดเบนโซอิก (Benzoic acid) 22 ตัวอย่าง ซึ่งสารกันบูดทั้งสองประเภทที่พบไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน การบริโภคชานมไข่มุกอาจทำให้เกิดพลังงานส่วนเกิน เพราะมีน้ำตาล และแป้งจากเม็ดไข่มุก รวมถึงไขมันจากส่วนผสมที่เป็นนมหรือครีมเทียม หากบริโภคชานมไข่มุกอาจต้องลดปริมาณข้าวหรือแป้ง เพื่อไม่ให้เกิดพลังงานส่วนเกินมากกว่าที่ร่างกายต้องการ และหากสะสมจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น. | ||
648 |
_aFOOD63M06 _9169485 |
||
650 | 4 |
_aน้ำตาล. _9169824 |
|
650 | 4 |
_aน้ำตาล _xแง่โภชนาการ. _98491 |
|
650 | 4 |
_aชา. _9169825 |
|
650 | 4 |
_aการปรุงอาหาร (ชา) . _9168136 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร. _9169826 |
|
650 | 4 |
_aเครื่องดื่ม. _9169827 |
|
773 |
_tฉลาดซื้อ _g25, 220 (มิ.ย. 2562) 32-39 _x0858-9461 |
||
942 | _2lcc |