000 | 03801nab a22002057a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c151344 _d151344 |
||
008 | 200427b2563 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aกุณฑิรา สาแล. _9168175 |
|
245 | 1 | 0 |
_aวัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) : ความเสี่ยงด้านฮาลาลที่ไม่ควรมองข้าม / _cกุณฑิรา สาแล และ นารีญา วาเล๊าะ. |
518 | _aYJ2020 M05 | ||
520 | _aวัตถุเจือปนอาหาร (Food additive) คือ สารประกอบใด ๆ ที่เติมลงในอาหารเพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ กัน ซึ่งจัดอยู่ในฐานข้อมูลที่เรียกว่า E-Number โดยจำแนกออกเป็นหมวดหมู่ตามรหัส ได้แก่ สารสี (Colors) สารกันเสีย (Preservatives) สารต้านออกซิเดชัน (Antioxidants) สารควบคุมกรด (Acidic regulators) สารเพิ่มความหนืด (Thickeners) สารเพิ่มความคงตัว (Stabilizers) สารอิมัลซิไฟเออร์ (Emulsifiers) สารเพิ่มกลิ่นและรสชาติ (Flavour enhancers) และสารฆ่าเชื้อ (Antibiotics) เป็นต้น E-Number กำหนดโดยสหภาพยุโรปว่ามีความปลอดภัยสามารถใช้ในอุตสาหกรรมทั่วไปได้แต่ทางด้านฮาลาลจำเป็นต้องมีการตรวจสอบสถานภาพของวัตถุดิบ จึงมีการคิดค้นระบบ H-Number (Halal numbers) โดยอ้างอิงระบบ E-Number เพื่อให้ผู้ประกอบการ ผู้ตรวจรับรองฮาลาล และผู้บริโภคสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว วัตถุเจือปนอาหารที่พบได้ในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่าง สีคาร์มีน (Carmine : E120) ซึ่งเป็นสีที่ได้จากแมลงในทางศาสนาอิสลามแนะนำให้หลีกเลี่ยงโดยให้ใช้สารตัวอื่น เช่น สีคาร์โมอิซิน (Carmoisine : E-122) ซึ่งได้จากการสังเคราะห์ทางเคมี เคอร์คูมิน (Curcumin-E100) สีผสมอาหารจากขมิ้น ให้สีเหลืองส้ม ได้มาจากการสกัดขมิ้น โดยการสกัดจากพืชได้รับอนุญาตจากสำนักจุฬาราชมนตรีให้ใช้ได้. | ||
648 |
_aFOOD63M06 _9169485 |
||
650 | 4 |
_aวัตถุเจือปนในอาหาร. _9169828 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร _xการเจือปนและการตรวจสอบ. _9169829 |
|
650 | 4 |
_aการปนเปื้อนในอาหาร. _9163833 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร. _9169830 |
|
700 | 0 |
_aนารีญา วาเล๊าะ. _9168357 |
|
773 |
_tHALAL INSIGHT _gISSUE 31 (Fed. 2020) 8-9 |
||
942 | _2lcc |