000 03801nab a22002057a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c151344
_d151344
008 200427b2563 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aกุณฑิรา สาแล.
_9168175
245 1 0 _aวัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) : ความเสี่ยงด้านฮาลาลที่ไม่ควรมองข้าม /
_cกุณฑิรา สาแล และ นารีญา วาเล๊าะ.
518 _aYJ2020 M05
520 _aวัตถุเจือปนอาหาร (Food additive) คือ สารประกอบใด ๆ ที่เติมลงในอาหารเพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ กัน ซึ่งจัดอยู่ในฐานข้อมูลที่เรียกว่า E-Number โดยจำแนกออกเป็นหมวดหมู่ตามรหัส ได้แก่ สารสี (Colors) สารกันเสีย (Preservatives) สารต้านออกซิเดชัน (Antioxidants) สารควบคุมกรด (Acidic regulators) สารเพิ่มความหนืด (Thickeners) สารเพิ่มความคงตัว (Stabilizers) สารอิมัลซิไฟเออร์ (Emulsifiers) สารเพิ่มกลิ่นและรสชาติ (Flavour enhancers) และสารฆ่าเชื้อ (Antibiotics) เป็นต้น E-Number กำหนดโดยสหภาพยุโรปว่ามีความปลอดภัยสามารถใช้ในอุตสาหกรรมทั่วไปได้แต่ทางด้านฮาลาลจำเป็นต้องมีการตรวจสอบสถานภาพของวัตถุดิบ จึงมีการคิดค้นระบบ H-Number (Halal numbers) โดยอ้างอิงระบบ E-Number เพื่อให้ผู้ประกอบการ ผู้ตรวจรับรองฮาลาล และผู้บริโภคสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว วัตถุเจือปนอาหารที่พบได้ในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่าง สีคาร์มีน (Carmine : E120) ซึ่งเป็นสีที่ได้จากแมลงในทางศาสนาอิสลามแนะนำให้หลีกเลี่ยงโดยให้ใช้สารตัวอื่น เช่น สีคาร์โมอิซิน (Carmoisine : E-122) ซึ่งได้จากการสังเคราะห์ทางเคมี เคอร์คูมิน (Curcumin-E100) สีผสมอาหารจากขมิ้น ให้สีเหลืองส้ม ได้มาจากการสกัดขมิ้น โดยการสกัดจากพืชได้รับอนุญาตจากสำนักจุฬาราชมนตรีให้ใช้ได้.
648 _aFOOD63M06
_9169485
650 4 _aวัตถุเจือปนในอาหาร.
_9169828
650 4 _aอาหาร
_xการเจือปนและการตรวจสอบ.
_9169829
650 4 _aการปนเปื้อนในอาหาร.
_9163833
650 4 _aอาหาร.
_9169830
700 0 _aนารีญา วาเล๊าะ.
_9168357
773 _tHALAL INSIGHT
_gISSUE 31 (Fed. 2020) 8-9
942 _2lcc