000 | 03671nab a22002057a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c151345 _d151345 |
||
008 | 200427b2563 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aอิรฟัน แวหะมะ. _9168188 |
|
245 | 1 | 0 |
_aโพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Poylycyclic aromatic hydrocarbons ; PAHs) สารพิษอันตรายที่ควรระวัง / _cอิรฟัน แวหะมะ. |
518 | _aYJ2020 M05 | ||
520 | _aอาหารที่ใช้น้ำมันทอด เช่น ไก่ทอด กล้วยทอด ปาท่องโก๋ เป็นอาหารที่ผ่านความร้อนสูงและน้ำมันมีการทอดซ้ำหลายครั้ง น้ำมันทอดซ้ำมีสารอันตราย 2 กลุ่ม คือ กลุ่มสารประกอบโพลาร์ซึ่งก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และสารโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดร์คาร์บอนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่เกิดจากกระบวนการเผาไหม้ของสารอินทรีย์ไม่สมบูรณ์พบในเขม่าควันไฟ ส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งหรือย่าง อาหารทอดกรอบ และควันที่เกิดจากการทอดซ้ำของน้ำมัน สหภาพยุโรปจึงออกมาตรการทางกฎหมายกำหนดปริมาณสารเบนโซ (เอ) ไพรีนในน้ำมันและไขมันที่ใช้เป็นอาหารให้มีได้ไม่เกิน 2 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม สำหรับประเทศไทยยังไม่มีข้อกำหนดปริมาณสารโพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอนในน้ำมันหรือไขมันที่ใช้เป็นอาหารแต่อย่างใด ทั้งนี้ การหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีโอกาสปนเปื้อนสารพิษทั้ง 2 ชนิดดังกล่าว สามารถสังเกตเบื้องต้นได้จากน้ำมันที่ใช้ทอดไม่ควรมีสีดำคล้ำเพราะการทอดซ้ำหลายครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีและป้องกันโรคที่ก่อให้เกิดการกลายพันธุ์และมะเร็งในอนาคต. | ||
648 |
_aFOOD63M06 _9169485 |
||
650 | 0 |
_aPoylycyclic aromatic hydrocarbons. _9168189 |
|
650 | 4 |
_aโพลีไซคลิกอะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน. _9168358 |
|
650 | 4 |
_aน้ำมันและไขมัน. _9169831 |
|
650 | 4 |
_aการปรุงอาหาร (น้ำมันและไขมัน) . _9168191 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร. _9169832 |
|
773 |
_tHALAL INSIGHT _gISSUE 31 (Fed. 2020) 10-11 |
||
942 | _2lcc |