000 03201nab a22001937a 4500
008 200930b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aนาวา สุเทพากุล.
_9138134
245 1 0 _aรอบรู้เรื่องทุเรียน /
_cนาวา สุเทพากุล.
518 _aYJ2020 M12
520 _aทุเรียนมีถิ่นกำเนิดบริเวณหมู่เกาะอินโดนีเซีย เป็นพืชในสกุล Durio ในประเทศไทยมีทุเรียนมากกว่า 20 สายพันธุ์โดยสายพันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุด คือ ชะนี กระดุม หมอนทอง และก้านยาว ทุเรียนประกอบด้วยสารอาหารหลัก (Macronutrients) สารอาหารรอง (Micronutrients) และเส้นใยอาหาร (Dietary Fiber) ที่มีคุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน กรดไขมัน แคลเซียม โพแทสเซียม นอกจากสารอาหารทั่วไปแล้ว ทุเรียนยังอุดมไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เช่น โพลีฟีนอล กรดฟินอลิก แทนนิน แคโรทีนอยด์ วิตามินซี และกรดแอสคอร์บิก จากผลงานวิจัยพบว่าทุเรียนมีฤทธิ์ช่วยควบคุมสมดุลน้ำตาลในเลือดช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวม ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม (MCF-7) ได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ และมีฤทธิ์ต้านอัลไซเมอร์ได้ ทั้งนี้ควรรับประทานในปริมาณที่พอดี ไม่ควรรับประทานทุเรียนพร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้เกิดการสะสมของอัลดีไฮด์ในร่างกาย ทำให้เกิดอาการวิงเวียน ชา อาเจียนและเป็นอันตรายได้.
648 _aFOOD63M11
_9171798
650 4 _aผลไม้.
_9177194
650 4 _aทุเรียน.
_9177195
650 4 _aทุเรียน
_xแง่โภชนาการ.
_9177196
650 4 _aสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ.
_9177197
773 _tR&D NEWSLETTER
_g26, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2562) 8-14
_x1513-685x
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 _2lcc
999 _c151975
_d151975