000 | 03201nab a22001937a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 200930b2562 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aนาวา สุเทพากุล. _9138134 |
|
245 | 1 | 0 |
_aรอบรู้เรื่องทุเรียน / _cนาวา สุเทพากุล. |
518 | _aYJ2020 M12 | ||
520 | _aทุเรียนมีถิ่นกำเนิดบริเวณหมู่เกาะอินโดนีเซีย เป็นพืชในสกุล Durio ในประเทศไทยมีทุเรียนมากกว่า 20 สายพันธุ์โดยสายพันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุด คือ ชะนี กระดุม หมอนทอง และก้านยาว ทุเรียนประกอบด้วยสารอาหารหลัก (Macronutrients) สารอาหารรอง (Micronutrients) และเส้นใยอาหาร (Dietary Fiber) ที่มีคุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน กรดไขมัน แคลเซียม โพแทสเซียม นอกจากสารอาหารทั่วไปแล้ว ทุเรียนยังอุดมไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เช่น โพลีฟีนอล กรดฟินอลิก แทนนิน แคโรทีนอยด์ วิตามินซี และกรดแอสคอร์บิก จากผลงานวิจัยพบว่าทุเรียนมีฤทธิ์ช่วยควบคุมสมดุลน้ำตาลในเลือดช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวม ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม (MCF-7) ได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ และมีฤทธิ์ต้านอัลไซเมอร์ได้ ทั้งนี้ควรรับประทานในปริมาณที่พอดี ไม่ควรรับประทานทุเรียนพร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้เกิดการสะสมของอัลดีไฮด์ในร่างกาย ทำให้เกิดอาการวิงเวียน ชา อาเจียนและเป็นอันตรายได้. | ||
648 |
_aFOOD63M11 _9171798 |
||
650 | 4 |
_aผลไม้. _9177194 |
|
650 | 4 |
_aทุเรียน. _9177195 |
|
650 | 4 |
_aทุเรียน _xแง่โภชนาการ. _9177196 |
|
650 | 4 |
_aสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ. _9177197 |
|
773 |
_tR&D NEWSLETTER _g26, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2562) 8-14 _x1513-685x |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c151975 _d151975 |