000 03075nab a22001937a 4500
008 210312b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aปิยรัษฏ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์.
_9164058
245 1 0 _aมะเกี๋ยง พืชพื้นถิ่นของไทย /
_cปิยรัษฏ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์.
518 _aYJ2021 M06
520 _aมะเกี๋ยง จัดเป็นไม้ผลพื้นบ้านประจำถิ่น ที่มีการใช้ประโยชน์มาอย่างยาวนานโดยเฉพาะทางภาคเหนือตอนบน มีการใช้ประโยชน์หลากหลายลักษณะ ทั้งบริโภคผลสด ปลูกเป็นร่มเงา และใช้สอยจากเนื้อไม้ นอกจากนั้นส่วนต่างๆของต้นมะเกี๋ยงยังสามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพรได้ด้วย เช่น ใช้เปลือกและรากมาใช้ในตำรารักษาโรคสันนิบาตแกมฝีเครือดำและยาสานขาง มะเกี๋ยงเป็นพืชที่ให้ผลผลิตเร็ว ปกติจะให้เริ่มออกดอกติดผลหลังปลูกประมาณ 4 ปี ผลสุกของมะเกี๋ยงสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น น้ำมะเกี๋ยง พร้อมดื่ม ชาจากผลมะเกี๋ยง ไวน์มะเกี๋ยง แยมมะเกี๋ยง เยลลี่มะเกี๋ยง โยเกิร์ตมะเกี๋ยง สีสกัดจากผลมะเกี๋ยง (สีม่วง แดง น้ำเงิน ที่เกิดจากแอนโทไซยานิน) เจลล้างหน้า ครีมบำรุงมือ เป็นต้น ผลสุกของมะเกี๋ยงมีสารบีตาแคโรทีนในปริมาณสูง มีมากถึง 1,231 ไมโครกรัม/ 100 กรัมผลสุกสด ซึ่งพบว่ามีมากกว่าผลไม้กินสุกทุกชนิด.
648 _aFOOD64M05
_9201963
650 4 _aพืช.
_9202837
650 4 _aมะเกี๋ยง.
_9150055
650 4 _aสมุนไพร.
_9202838
650 4 _aพืชสมุนไพร.
_9162071
773 _tหมอชาวบ้าน 
_g42, 494 (มิ.ย. 2563) 52-55
_x977-012522500-8
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 _2lcc
999 _c158061
_d158061