000 | 03075nab a22001937a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 210312b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aปิยรัษฏ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์. _9164058 |
|
245 | 1 | 0 |
_aมะเกี๋ยง พืชพื้นถิ่นของไทย / _cปิยรัษฏ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์. |
518 | _aYJ2021 M06 | ||
520 | _aมะเกี๋ยง จัดเป็นไม้ผลพื้นบ้านประจำถิ่น ที่มีการใช้ประโยชน์มาอย่างยาวนานโดยเฉพาะทางภาคเหนือตอนบน มีการใช้ประโยชน์หลากหลายลักษณะ ทั้งบริโภคผลสด ปลูกเป็นร่มเงา และใช้สอยจากเนื้อไม้ นอกจากนั้นส่วนต่างๆของต้นมะเกี๋ยงยังสามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพรได้ด้วย เช่น ใช้เปลือกและรากมาใช้ในตำรารักษาโรคสันนิบาตแกมฝีเครือดำและยาสานขาง มะเกี๋ยงเป็นพืชที่ให้ผลผลิตเร็ว ปกติจะให้เริ่มออกดอกติดผลหลังปลูกประมาณ 4 ปี ผลสุกของมะเกี๋ยงสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น น้ำมะเกี๋ยง พร้อมดื่ม ชาจากผลมะเกี๋ยง ไวน์มะเกี๋ยง แยมมะเกี๋ยง เยลลี่มะเกี๋ยง โยเกิร์ตมะเกี๋ยง สีสกัดจากผลมะเกี๋ยง (สีม่วง แดง น้ำเงิน ที่เกิดจากแอนโทไซยานิน) เจลล้างหน้า ครีมบำรุงมือ เป็นต้น ผลสุกของมะเกี๋ยงมีสารบีตาแคโรทีนในปริมาณสูง มีมากถึง 1,231 ไมโครกรัม/ 100 กรัมผลสุกสด ซึ่งพบว่ามีมากกว่าผลไม้กินสุกทุกชนิด. | ||
648 |
_aFOOD64M05 _9201963 |
||
650 | 4 |
_aพืช. _9202837 |
|
650 | 4 |
_aมะเกี๋ยง. _9150055 |
|
650 | 4 |
_aสมุนไพร. _9202838 |
|
650 | 4 |
_aพืชสมุนไพร. _9162071 |
|
773 |
_tหมอชาวบ้าน _g42, 494 (มิ.ย. 2563) 52-55 _x977-012522500-8 |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c158061 _d158061 |