000 | 05294nab a22002177a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 210507b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aวัฒนา วิริวุฒิกร. _955972 |
|
245 | 1 | 0 |
_aผลของผงชาเขียวต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมหม้อแกงนมสดเสริมผงชาเขียว Effect of green tea powder on development of fresh milk egg thai custard dessert product supplemented with green tea powder _h[Electronic resource] / _cวัฒนา วิริวุฒิกร. |
518 | _aYJ2021 M06 | ||
520 | _aขนมหม้อแกงเป็นขนมไทยดั้งเดิมมาดัดแปลงโดยนําผงชาเขียวมาเสริมลงไปเพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ขนมหม้อแกงและเป็นการเพิ่มทางเลือกใหม่ให้ผู้บริโภคที่สนใจด้านสุขภาพ เนื่องจากชาเขียวมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน จุดประสงค์งานวิจัยนี้เพื่อศึกษาอัตราส่วนผงชาเขียวที่เหมาะสมที่มีต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมหม้อแกงนมสดเสริมผงชาเขียวแบ่งออกเป็น 4 สิ่งทดลอง คือ ขนมหม้อแกงนมสดเสริมผงชาเขียว 02550 และ 75 (w/v) ของปริมาณนมสด จากนั้นศึกษาสมบัติทางกายภาพด้านความสว่าง สีเขียว สีเหลือง การวัดค่าเนื้อสัมผัสด้านความแข็ง ความเหนียว แรงที่ใช้ในการเคี้ยว และความยืดหยุ่น สมบัติทางเคมีโดยการวิเคราะห์ไขมัน โปรตีน เส้นใย เถ้า และคาร์โบไฮเดรต สมบัติทางจุลชีววิทยาโดยวิเคราะห์ปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด และทางประสาทสัมผัสวิเคราะห์โดยใช้ 9-points Hedonic Scale ผลการทดลองด้านกายภาพพบว่า ความสว่าง ค่าสีเขียว สีเหลือง ค่าความแข็งยกเว้นค่าความเหนียว แรงที่ใช้ในการเคี้ยวและความยืดหยุ่นมีความแตกต่างทางสถิติสมบัติทางเคมีพบว่า สิ่งทดลองที่ 4 ให้ค่าไขมันต่ําที่สุดร้อยละ 6.05 แต่ให้ค่าโปรตีน เส้นใยและเถ้าสูงสุดร้อยละ 6.291.07 และ 0.85 ตามลําดับ ผลการวิเคราะห์ปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดพบปริมาณโคโลนีน้อยกว่า1x106CFU/g ในทุกการทดลองและมีค่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานและผลการทดสอบทางประสาทสัมผัส พบว่า 2ผู้ทดสอบชิมยอมรับคะแนนด้านรสชาติและความชอบโดยรวมการทดลองที่ 4 เท่ากันและสูงสุดเท่ากับ 7.73 คะแนนยอมรับด้านกลิ่นสูงสุดเท่ากับ 7.76 | ||
610 | 2 | 4 |
_aมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี _bคณะเทคโนโลยีการเกษตร _xวิจัย. _9201527 |
650 | 4 |
_aชาเขียว. _9149923 |
|
650 | 4 |
_aผลิตภัณฑ์สุขภาพ. _9201536 |
|
650 | 4 |
_aผลิตภัณฑ์อาหาร. _9201537 |
|
650 | 4 |
_aผลิตภัณฑ์ทดแทน. _9173247 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร _xการประเมินลักษณะทางประสาทสัมผัส. _9172395 |
|
773 |
_tวารสารวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี _g19, 2 (2563) 164-173 _x1686-8420 |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
856 | _uhttps://ph01.tci-thaijo.org/index.php/rmutt-journal/article/view/240321/165555 | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c158259 _d158259 |