000 05294nab a22002177a 4500
008 210507b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aวัฒนา วิริวุฒิกร.
_955972
245 1 0 _aผลของผงชาเขียวต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมหม้อแกงนมสดเสริมผงชาเขียว Effect of green tea powder on development of fresh milk egg thai custard dessert product supplemented with green tea powder
_h[Electronic resource] /
_cวัฒนา วิริวุฒิกร.
518 _aYJ2021 M06
520 _aขนมหม้อแกงเป็นขนมไทยดั้งเดิมมาดัดแปลงโดยนําผงชาเขียวมาเสริมลงไปเพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ขนมหม้อแกงและเป็นการเพิ่มทางเลือกใหม่ให้ผู้บริโภคที่สนใจด้านสุขภาพ เนื่องจากชาเขียวมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน จุดประสงค์งานวิจัยนี้เพื่อศึกษาอัตราส่วนผงชาเขียวที่เหมาะสมที่มีต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมหม้อแกงนมสดเสริมผงชาเขียวแบ่งออกเป็น 4 สิ่งทดลอง คือ ขนมหม้อแกงนมสดเสริมผงชาเขียว 02550 และ 75 (w/v) ของปริมาณนมสด จากนั้นศึกษาสมบัติทางกายภาพด้านความสว่าง สีเขียว สีเหลือง การวัดค่าเนื้อสัมผัสด้านความแข็ง ความเหนียว แรงที่ใช้ในการเคี้ยว และความยืดหยุ่น สมบัติทางเคมีโดยการวิเคราะห์ไขมัน โปรตีน เส้นใย เถ้า และคาร์โบไฮเดรต สมบัติทางจุลชีววิทยาโดยวิเคราะห์ปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมด และทางประสาทสัมผัสวิเคราะห์โดยใช้ 9-points Hedonic Scale ผลการทดลองด้านกายภาพพบว่า ความสว่าง ค่าสีเขียว สีเหลือง ค่าความแข็งยกเว้นค่าความเหนียว แรงที่ใช้ในการเคี้ยวและความยืดหยุ่นมีความแตกต่างทางสถิติสมบัติทางเคมีพบว่า สิ่งทดลองที่ 4 ให้ค่าไขมันต่ําที่สุดร้อยละ 6.05 แต่ให้ค่าโปรตีน เส้นใยและเถ้าสูงสุดร้อยละ 6.291.07 และ 0.85 ตามลําดับ ผลการวิเคราะห์ปริมาณจุลินทรีย์ทั้งหมดพบปริมาณโคโลนีน้อยกว่า1x106CFU/g ในทุกการทดลองและมีค่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานและผลการทดสอบทางประสาทสัมผัส พบว่า 2ผู้ทดสอบชิมยอมรับคะแนนด้านรสชาติและความชอบโดยรวมการทดลองที่ 4 เท่ากันและสูงสุดเท่ากับ 7.73 คะแนนยอมรับด้านกลิ่นสูงสุดเท่ากับ 7.76
610 2 4 _aมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
_bคณะเทคโนโลยีการเกษตร
_xวิจัย.
_9201527
650 4 _aชาเขียว.
_9149923
650 4 _aผลิตภัณฑ์สุขภาพ.
_9201536
650 4 _aผลิตภัณฑ์อาหาร.
_9201537
650 4 _aผลิตภัณฑ์ทดแทน.
_9173247
650 4 _aอาหาร
_xการประเมินลักษณะทางประสาทสัมผัส.
_9172395
773 _tวารสารวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
_g19, 2 (2563) 164-173
_x1686-8420
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
856 _uhttps://ph01.tci-thaijo.org/index.php/rmutt-journal/article/view/240321/165555
942 _2lcc
999 _c158259
_d158259