000 03348nab a22001817a 4500
008 210604b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aนิพัฒน์ ลิ้มสงวน.
_994721
245 1 0 _aเทคโนโลยีใหม่ในการแปรรูปและถนอมอาหาร: เทคโนโลยีโคลด์พลาสมา
_h[Electronic resource] /
_cนิพัฒน์ ลิ้มสงวน.
518 _a20210604
520 _aเทคโนโลยีโคลด์พลาสมา เป็นเทคโนโลยีใหม่ในการแปรรูปและถนอมอาหารโดยไม่ผ่านการให้ความร้อนซึ่งแสดงถึงศักยภาพและความหลากหลาย ในการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่ การใช้เพื่อลดการปนเปื้อนหรือทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคและการเสื่อมเสียของอาหาร ทำให้สามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารได้ยาวนานยิ่งขึ้น ช่วยในการปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ลดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เช่น สีที่คล้ำกว่าจากการใช้ความร้อน ทำลายสารพิษบางชนิด เช่น trypsin inhibitor, goitrogen, mycotoxins และยาฆ่าแมลงบางชนิดได้ และการใช้ประโยชน์ในบรรจุภัณฑ์อาหาร เป็นต้น เทคโนโลยีนี้จึงแสดงถึงคุณประโยชน์ในการนำมาประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหา รวมถึงตอบโจทย์ต่อความต้องการของผู้บริโภคในอุตสาหกรรมอาหารปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่เทคโนโลยีเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มาก จำเป็นต้องมีการศึกษา ค้นคว้า และวิจัย เพื่อสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างปลอดภัยและเต็มประสิทธิภาพ.
610 2 4 _aมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
_bสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร.
_928832
648 _aFOOD64M06
_9202902
650 4 _aอาหาร.
_9204068
650 4 _aอาหาร
_xการแปรรูป.
_9204069
773 _tวารสารอาหาร
_g50, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2563) 13-21
_x0125-1147
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 _2lcc
999 _c158381
_d158381