000 | 03348nab a22001817a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 210604b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aนิพัฒน์ ลิ้มสงวน. _994721 |
|
245 | 1 | 0 |
_aเทคโนโลยีใหม่ในการแปรรูปและถนอมอาหาร: เทคโนโลยีโคลด์พลาสมา _h[Electronic resource] / _cนิพัฒน์ ลิ้มสงวน. |
518 | _a20210604 | ||
520 | _aเทคโนโลยีโคลด์พลาสมา เป็นเทคโนโลยีใหม่ในการแปรรูปและถนอมอาหารโดยไม่ผ่านการให้ความร้อนซึ่งแสดงถึงศักยภาพและความหลากหลาย ในการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ได้แก่ การใช้เพื่อลดการปนเปื้อนหรือทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคและการเสื่อมเสียของอาหาร ทำให้สามารถเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารได้ยาวนานยิ่งขึ้น ช่วยในการปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ลดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เช่น สีที่คล้ำกว่าจากการใช้ความร้อน ทำลายสารพิษบางชนิด เช่น trypsin inhibitor, goitrogen, mycotoxins และยาฆ่าแมลงบางชนิดได้ และการใช้ประโยชน์ในบรรจุภัณฑ์อาหาร เป็นต้น เทคโนโลยีนี้จึงแสดงถึงคุณประโยชน์ในการนำมาประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหา รวมถึงตอบโจทย์ต่อความต้องการของผู้บริโภคในอุตสาหกรรมอาหารปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่เทคโนโลยีเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มาก จำเป็นต้องมีการศึกษา ค้นคว้า และวิจัย เพื่อสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างปลอดภัยและเต็มประสิทธิภาพ. | ||
610 | 2 | 4 |
_aมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ _bสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร. _928832 |
648 |
_aFOOD64M06 _9202902 |
||
650 | 4 |
_aอาหาร. _9204068 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร _xการแปรรูป. _9204069 |
|
773 |
_tวารสารอาหาร _g50, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2563) 13-21 _x0125-1147 |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c158381 _d158381 |