000 04331nab a22002417a 4500
008 210614b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aพิชานันท์ ขำขยัน.
_9202449
245 1 0 _aผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดโดยใช้คลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่หลาน Effect of single-factor by ultrasound-assisted extraction on antioxidant properties of extract from Jiaogulan (gynostemma pentaphyllum) leaves
_c[Electronic resource] /
_hพิชานันท์ ขำขยัน และกิติพงศ์ อัศตรกุล.
518 _aYJ2021 M07
520 _aงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่ลานโดยแปรระดับความเข้มข้นของเอทานอล (ร้อยละ 50-90 (v/v)) อัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว (1:20-1:60 g/mL) เวลาในการสกัด (10-50 นาที) และความเข้มของแอมพลิจูด (ร้อยละ 30-70) จากผลการทดลองพบว่า ปัจจัยเดี่ยวทั้งหมดมีผลต่อการสกัดอย่างมีนัยสำคัญ (p≤0.05) การเพิ่มขึ้นของความเข้มข้นของเอทานอลอัตราส่วนของเหลวต่อของแข็งเวลาในการสกัดและความเข้มของแอมพลิจูด ส่งผลให้สารสกัดมีสมบัติการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ซึ่งภาวะที่ดีที่สุดในการสกัดคือการสกัดด้วยตัวทำละลายเอทานอลความเข้มข้นร้อยละ70 (v/v) อัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว 1:50 g/mL เวลาสกัด 20 นาที และความเข้มของแอมพลิจูดร้อยละ 40 สารสกัดที่ได้จากภาวะดังกล่าวมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ปริมาณฟลาโวนอยด์ทั้งหมด และฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) และ ferric ion reducing antioxidant power (FRAP) เท่ากับ 405.17 mg gallic acid equivalent (GAE)/100 g dry wt., 2.59 mg quercetin equivalent (QCE)/100 g dry wt.,1881.07 uM trolox/100 g dry wt. และ 2838.15 uM trolox/100 g dry wt. ตามลำดับ
610 2 4 _aจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
_bคณะวิทยาศาสตร์
_xวิจัย.
_9173175
650 4 _aสารต้านอนุมูลอิสระ.
_9202630
650 4 _aสารสกัดจากพืช.
_9202631
650 4 _aเอทานอล.
_9202632
650 4 _aฟีนอลิก.
_977731
650 4 _aพืชสมุนไพร.
_9162071
650 4 _aธาตุอาหารพืช.
_9202633
700 0 _aกิติพงศ์ อัศตรกุล.
_9201583
773 _tวารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
_g16, 1 (ก.ค.-ธ.ค. 2564) 95-108
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
856 _uhttps://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/248386/171700
942 _2lcc
999 _c158447
_d158447