000 04484nab a22002897a 4500
008 210712b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aพิชานันท์ ขําขยัน.
_9202861
245 1 0 _aผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดโดยใช้คลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่หลาน Effect of single-factor by ultrasound-assisted extraction on antioxidant properties of extract from jiaogulan (Gynostemma pentaphyllum) leaves
_h[Electronic resource] /
_cพิชานันท์ ขําขยัน และ กิติพงศ์ อัศตรกุล.
518 _aYJ2021 M08
520 _aงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่ลานโดยแปรระดับความเข้มข้นของเอทานอล (ร้อยละ 50-90 (v/v)) อัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว (1:20-1:60 g/mL) เวลาในการสกัด (10-50 นาที) และความเข้มของแอมพลิจูด (ร้อยละ 30-70) จากผลการทดลองพบว่า ปัจจัยเดี่ยวทั้งหมดมีผลต่อการสกัดอย่างมีนัยสําคัญ (p≤0.05) การเพิ่มขึ้นของความเข้มข้นของเอทานอลอัตราส่วนของเหลวต่อของแข็งเวลาในการสกัดและความเข้มของแอมพลิจูด ส่งผลให้สารสกัดมีสมบัติการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ซึ่งภาวะที่ดีที่สุดในการสกัดคือการสกัดด้วยตัวทําละลายเอทานอลความเข้มข้นร้อยละ 70 (v/v) อัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว 1:50 g/mL เวลาสกัด 20 นาที และความเข้มของแอมพลิจูดร้อยละ 40 สารสกัดที่ได้จากภาวะดังกล่าวมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ปริมาณฟลาโวนอยด์ทั้งหมด และฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี 2, 2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) และ ferric ion reducing antioxidant power (FRAP) เท่ากับ 405.17 mg gallic acid equivalent (GAE)/100 g dry wt.,2.59 mg quercetin equivalent (QCE)/100 g dry wt.,1881.07 uM trolox/100 g dry wt. และ 2838.15 uM trolox/100 g dry wt. ตามลําดับ
610 2 4 _aจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
_bคณะวิทยาศาสตร์
_xวิจัย.
_9173175
650 4 _aอนุมูลอิสระ.
_9202862
650 4 _aสารสกัด.
_9202863
650 4 _aสารสกัดจากพืช.
_9202864
650 4 _aเอทานอล.
_9202865
650 4 _aฟีนอลิก.
_977731
650 4 _aแอนโทไซยานินส์.
_9168263
650 4 _aพืชสมุนไพร.
_9162071
650 0 _aPHENOLIC.
_9202866
650 0 _a FLAVONOID.
_9202867
650 0 _a ANTIOXIDANT.
_9202868
700 0 _a กิติพงศ์ อัศตรกุล.
_9201583
773 _tวารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
_g16, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2564) 95-108
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
856 _uhttps://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/248386/171700
942 _2lcc
999 _c158554
_d158554