000 | 04484nab a22002897a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 210712b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aพิชานันท์ ขําขยัน. _9202861 |
|
245 | 1 | 0 |
_aผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดโดยใช้คลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่หลาน Effect of single-factor by ultrasound-assisted extraction on antioxidant properties of extract from jiaogulan (Gynostemma pentaphyllum) leaves _h[Electronic resource] / _cพิชานันท์ ขําขยัน และ กิติพงศ์ อัศตรกุล. |
518 | _aYJ2021 M08 | ||
520 | _aงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่ลานโดยแปรระดับความเข้มข้นของเอทานอล (ร้อยละ 50-90 (v/v)) อัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว (1:20-1:60 g/mL) เวลาในการสกัด (10-50 นาที) และความเข้มของแอมพลิจูด (ร้อยละ 30-70) จากผลการทดลองพบว่า ปัจจัยเดี่ยวทั้งหมดมีผลต่อการสกัดอย่างมีนัยสําคัญ (p≤0.05) การเพิ่มขึ้นของความเข้มข้นของเอทานอลอัตราส่วนของเหลวต่อของแข็งเวลาในการสกัดและความเข้มของแอมพลิจูด ส่งผลให้สารสกัดมีสมบัติการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ซึ่งภาวะที่ดีที่สุดในการสกัดคือการสกัดด้วยตัวทําละลายเอทานอลความเข้มข้นร้อยละ 70 (v/v) อัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว 1:50 g/mL เวลาสกัด 20 นาที และความเข้มของแอมพลิจูดร้อยละ 40 สารสกัดที่ได้จากภาวะดังกล่าวมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ปริมาณฟลาโวนอยด์ทั้งหมด และฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี 2, 2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) และ ferric ion reducing antioxidant power (FRAP) เท่ากับ 405.17 mg gallic acid equivalent (GAE)/100 g dry wt.,2.59 mg quercetin equivalent (QCE)/100 g dry wt.,1881.07 uM trolox/100 g dry wt. และ 2838.15 uM trolox/100 g dry wt. ตามลําดับ | ||
610 | 2 | 4 |
_aจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย _bคณะวิทยาศาสตร์ _xวิจัย. _9173175 |
650 | 4 |
_aอนุมูลอิสระ. _9202862 |
|
650 | 4 |
_aสารสกัด. _9202863 |
|
650 | 4 |
_aสารสกัดจากพืช. _9202864 |
|
650 | 4 |
_aเอทานอล. _9202865 |
|
650 | 4 |
_aฟีนอลิก. _977731 |
|
650 | 4 |
_aแอนโทไซยานินส์. _9168263 |
|
650 | 4 |
_aพืชสมุนไพร. _9162071 |
|
650 | 0 |
_aPHENOLIC. _9202866 |
|
650 | 0 |
_a FLAVONOID. _9202867 |
|
650 | 0 |
_a ANTIOXIDANT. _9202868 |
|
700 | 0 |
_a กิติพงศ์ อัศตรกุล. _9201583 |
|
773 |
_tวารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม _g16, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2564) 95-108 |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
856 | _uhttps://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/248386/171700 | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c158554 _d158554 |