000 03292nab a22001697a 4500
008 210910b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d
245 0 0 _aสารกัดบูดนหมูหมัก (หมูกระทะ) จังหวัดขอนแก่น
518 _aYJ2021 M10
520 _aหมูกระทะเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม โดยมีวัตถุดิบหลัก คือ หมูหมัก จากการเก็บตัวอย่างเนื้อหมูหมักจากร้านหมูกระทะในจังหวัดขอนแก่น จำนวน 21 ร้าน นำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของกรดเบนโซอิก (Benzoic acid) และสารบอแรกซ์ (Borax) พบว่าร้อยละ 85.7 พบสารกันบูดกรดเบนโซอิก หรือพบ 18 จาก 21 ตัวอย่าง มีเพียงร้อยละ 14 หรือ 3 ตัวอย่างที่ไม่พบการปนเปื้อน ส่วนสารบอแรกซ์ไม่พบในทุกตัวอย่าง สาเหตุที่พบสารกันบูดเกิดจาก 2 กรณี คือ การใช้เครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่อนุญาตให้มีการใช้สารกันเสีย กรณีนี้จะพบวัตถุกันเสียในปริมาณไม่มาก อีกกรณีหนึ่งคือ การผสมวัตถุกันเสียลงไปในการหมัก ซึ่งจะพบการปนเปื้อนกรดเบนโซอิกในปริมาณสูง (มากกว่า 100มิลลิกรัม/1 กิโลกรัม) กรดเบนโซอิกนั้นมีความเป็นพิษปานกลาง หากร่างกายได้รับในปริมาณน้อยจะสามารถขับออกทางปัสสาวะได้ หากได้รับในปริมาณสูงหรือสะสมในปริมาณมากอาจทำให้เกิดการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เลือดตกใน ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้
648 _aFOOD64M10
_9205221
650 4 _aอาหาร.
_9205272
650 4 _aวัตถุกันเสีย.
_9205273
650 4 _aการปรุงอาหาร.
_9205274
773 _tฉลาดซื้อ 
_g27, 238 (ธ.ค. 2563) 33-39
_x0858-9461
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 _2lcc
999 _c158744
_d158744