000 | 03292nab a22001697a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 210910b2563 ||||| |||| 00| 0 tha d | ||
245 | 0 | 0 | _aสารกัดบูดนหมูหมัก (หมูกระทะ) จังหวัดขอนแก่น |
518 | _aYJ2021 M10 | ||
520 | _aหมูกระทะเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม โดยมีวัตถุดิบหลัก คือ หมูหมัก จากการเก็บตัวอย่างเนื้อหมูหมักจากร้านหมูกระทะในจังหวัดขอนแก่น จำนวน 21 ร้าน นำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของกรดเบนโซอิก (Benzoic acid) และสารบอแรกซ์ (Borax) พบว่าร้อยละ 85.7 พบสารกันบูดกรดเบนโซอิก หรือพบ 18 จาก 21 ตัวอย่าง มีเพียงร้อยละ 14 หรือ 3 ตัวอย่างที่ไม่พบการปนเปื้อน ส่วนสารบอแรกซ์ไม่พบในทุกตัวอย่าง สาเหตุที่พบสารกันบูดเกิดจาก 2 กรณี คือ การใช้เครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่อนุญาตให้มีการใช้สารกันเสีย กรณีนี้จะพบวัตถุกันเสียในปริมาณไม่มาก อีกกรณีหนึ่งคือ การผสมวัตถุกันเสียลงไปในการหมัก ซึ่งจะพบการปนเปื้อนกรดเบนโซอิกในปริมาณสูง (มากกว่า 100มิลลิกรัม/1 กิโลกรัม) กรดเบนโซอิกนั้นมีความเป็นพิษปานกลาง หากร่างกายได้รับในปริมาณน้อยจะสามารถขับออกทางปัสสาวะได้ หากได้รับในปริมาณสูงหรือสะสมในปริมาณมากอาจทำให้เกิดการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เลือดตกใน ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ | ||
648 |
_aFOOD64M10 _9205221 |
||
650 | 4 |
_aอาหาร. _9205272 |
|
650 | 4 |
_aวัตถุกันเสีย. _9205273 |
|
650 | 4 |
_aการปรุงอาหาร. _9205274 |
|
773 |
_tฉลาดซื้อ _g27, 238 (ธ.ค. 2563) 33-39 _x0858-9461 |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c158744 _d158744 |