000 | 03834nab a22002177a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 210910b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d | ||
110 | 2 |
_aบริษัท ไฮ-คุ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด. _9204898 |
|
245 | 1 | 0 |
_aไอน้ำร้อนยวดยิ่งกับการแปรรูปผัก เนื้อสัตว์ และสัตว์ปีก / _cบริษัท ไฮ-คุ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด. |
518 | _aYJ2021 M10 | ||
520 | _aไอน้ำร้อนยวดยิ่ง คือ ไอน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่าค่าอุณหภูมิของไอน้ำอิ่มตัว ณ ความดันที่กำหนด ซึ่งการใช้ไอน้ำร้อนยวดยิ่งเหมาะกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยยังคงรักษาองค์ประกอบต่าง ๆ ในอาหารได้เป็นอย่างดี จึงเป็นหนึ่งในวิธีการให้ความร้อนที่มีประสิทธิภาพสูงและมีข้อได้เปรียบ ดังนี้ 1. การถ่ายเทความร้อนด้วยการควบแน่นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้อุณหภูมิบริเวณกลางของชิ้นอาหารสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 2. การปรับปรุงสีสันของผลิตภัณฑ์อาหาร พบว่าไอน้ำร้อนยวดยิ่ง ทำให้การระเหยกลายเป้นไอของน้ำที่บริเวณพื้นผิวของผักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เซลล์เกิดการหดตัวส่งผลให้องค์ประกอบของสารให้สีเกิดการควบแน่นและช่วยปรับปรุงสีสันของผักได้ 3. การเก็บรักษากลิ่นรสอูมามิ โดยการใช้ไอน้ำร้อนยวดยิ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้กรดกลูตามิกละลายออกมาและยังคงอยู่ภายในเซลล์ 4. ไอน้ำร้อนยวดยิ่งสามารถให้ความร้อนแก่อาหารในระดับออกซิเจนได้ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของเครื่องจักร 5. มีประสิทธิภาพในการกำจัดน้ำมัน 6. มีประสิทธิภาพในการลดปริมาณเกลือ และ 7. ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ | ||
648 |
_aFOOD64M12 _9205753 |
||
650 | 4 |
_aอาหาร. _9206094 |
|
650 | 4 |
_aอาหารแปรรูป. _9206095 |
|
650 | 4 |
_aผลิตภัณฑ์อาหาร. _9206096 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร _xการเก็บและถนอม. _9155677 |
|
650 | 4 |
_aการปรุงอาหาร. _9206097 |
|
650 | 4 |
_aไอน้ำ. _9150425 |
|
773 |
_tFOOD FOCUS THAILAND _g16, 179 (Feb. 2021) 27-29 _x1905-3487 |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c158753 _d158753 |