000 03834nab a22002177a 4500
008 210910b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d
110 2 _aบริษัท ไฮ-คุ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด.
_9204898
245 1 0 _aไอน้ำร้อนยวดยิ่งกับการแปรรูปผัก เนื้อสัตว์ และสัตว์ปีก /
_cบริษัท ไฮ-คุ๊ก (ประเทศไทย) จำกัด.
518 _aYJ2021 M10
520 _aไอน้ำร้อนยวดยิ่ง คือ ไอน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่าค่าอุณหภูมิของไอน้ำอิ่มตัว ณ ความดันที่กำหนด ซึ่งการใช้ไอน้ำร้อนยวดยิ่งเหมาะกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยยังคงรักษาองค์ประกอบต่าง ๆ ในอาหารได้เป็นอย่างดี จึงเป็นหนึ่งในวิธีการให้ความร้อนที่มีประสิทธิภาพสูงและมีข้อได้เปรียบ ดังนี้ 1. การถ่ายเทความร้อนด้วยการควบแน่นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้อุณหภูมิบริเวณกลางของชิ้นอาหารสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 2. การปรับปรุงสีสันของผลิตภัณฑ์อาหาร พบว่าไอน้ำร้อนยวดยิ่ง ทำให้การระเหยกลายเป้นไอของน้ำที่บริเวณพื้นผิวของผักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เซลล์เกิดการหดตัวส่งผลให้องค์ประกอบของสารให้สีเกิดการควบแน่นและช่วยปรับปรุงสีสันของผักได้ 3. การเก็บรักษากลิ่นรสอูมามิ โดยการใช้ไอน้ำร้อนยวดยิ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้กรดกลูตามิกละลายออกมาและยังคงอยู่ภายในเซลล์ 4. ไอน้ำร้อนยวดยิ่งสามารถให้ความร้อนแก่อาหารในระดับออกซิเจนได้ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของเครื่องจักร 5. มีประสิทธิภาพในการกำจัดน้ำมัน 6. มีประสิทธิภาพในการลดปริมาณเกลือ และ 7. ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์
648 _aFOOD64M12
_9205753
650 4 _aอาหาร.
_9206094
650 4 _aอาหารแปรรูป.
_9206095
650 4 _aผลิตภัณฑ์อาหาร.
_9206096
650 4 _aอาหาร
_xการเก็บและถนอม.
_9155677
650 4 _aการปรุงอาหาร.
_9206097
650 4 _aไอน้ำ.
_9150425
773 _tFOOD FOCUS THAILAND
_g16, 179 (Feb. 2021) 27-29
_x1905-3487
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 _2lcc
999 _c158753
_d158753