000 | 03606nab a22002537a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 211220b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d | ||
245 | 0 | 0 | _aผลิตภัณฑ์ Synbio total rice ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส COVID-19 คว้ารางวัลเหรียญทอง สิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมนานาชาติ |
518 | _aYJ2022 M01 | ||
520 | _aจากการศึกษาวิจัยพบว่า โพรไบโอติกสามารถช่วยในการรักษามะเร็ง การติดเชื้อ HIV และ COVID-19 ได้ ทำให้ทีมวิจัยจากภาควิชาจุลชีววิทยา คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน ได้ทำการศึกษาวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ Synbio total rice ซึ่งเป็นนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพ โดยพัฒนานวัตกรรมด้วยการเริ่มจากการค้นคว้าและวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์เพื่อพิสูจน์คุณสมบัติรวมถึงหาองค์ประกอบที่ลงตัวและเป็นไปตามข้อกำหนดด้านผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับโพรไบโอติกของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สามารถใช้ได้จริงและถูกต้องตามกฎหมายของไทย ซึ่งผลการศึกษาทำให้สามารถพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพได้สำเร็จ และยังพบว่าในข้าวสีสายพันธุ์ไทยมีสารสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์โพรไบโอติก คือ สาร Xylo-oligosaccharides ซึ่งสารดังกล่าวมีคุณสมบัติเป็นสารพรีไบโอติก และยังส่งผลดีต่อสุขภาพของมนุษย์อีกด้วย | ||
648 |
_aFOOD65M03 _9206720 |
||
650 | 4 |
_aข้าว. _9206923 |
|
650 | 4 |
_aผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร. _9206924 |
|
650 | 4 |
_aอาหารเพื่อสุขภาพ. _9206925 |
|
650 | 4 |
_aจุลินทรีย์. _9206926 |
|
650 | 4 |
_aโพรไบโอติก. _9179795 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร. _9206927 |
|
650 | 4 |
_aไวรัสโคโรนา. _9206928 |
|
650 | 4 |
_aโควิด-19 (โรค). _9206929 |
|
650 | 0 |
_aCoronaviruses. _9206930 |
|
650 | 0 |
_aCOVID-19 (Disease). _9206931 |
|
773 |
_tจดหมายข่าว วช. _g16, 124 (ก.ค. 2564) 4-5 _x1905-1662 |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c159015 _d159015 |