000 03330nab a22002057a 4500
008 220401b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 1 _aYasa, Florife R.
_9206588
245 1 0 _aเชื้อลิสทีเรียตัวร้ายที่ต้องรู้เท่าทันและวิธีป้องกัน /
_cFlorife R. Yasa.
518 _aYJ2022 M04
520 _aลิสทีเรีย (Listeria) เป็นเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษและมักตรวจพบในบริเวณโรงงานแปรรูปอาหาร หรือสถานที่ประกอบอาหาร สามารถเจริญเติบโตได้ทุกสภาพแวดล้อมที่มีความชื้น เช่น แปรง ฟองน้ำ ผนังและเพดาน ตู้แช่เย็น หอกลั่น การปนเปื้อนจากเชื้อลิสทีเรียมีหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ หรือวัสดุที่นำเข้าโรงงาน การติดมากับยางรถยนต์ รถเข็น รองเท้า การป้องกันการปนเปื้อนจึงควรมีการจัดทำมาตรฐานหรือกระบวนการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อให้ถูกต้องเหมาะสมในบริเวณที่มีความเสี่ยงมาก เช่น ท่อระบายน้ำ พื้นที่ผิวสัมผัส จัดฝึกอบรมด้านเทคนิคและสร้างความตระหนักรู้ถึงอันตรายของแบคทีเรีย รวมถึงกำหนดแผนและมาตรการด้านสุขอนามัยของโรงงาน วิธีที่ดีที่สุดคือ การใช้มาตรการเชิงรุกในด้านสุขาภิบาล ปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างสม่ำเสมอ และขอรับคำแนะนำจากผู้ให้คำปรึกษาและผุ้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยในพื้นที่ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด
648 _aFOOD65M07
_9207238
650 4 _aอาหาร.
_9207329
650 4 _aอาหารแปรรูป.
_9207330
650 4 _aแบคทีเรียก่อโรค.
_9160319
650 4 _aการปนเปื้อนของจุลินทรีย์.
_9155756
650 4 _aการปนเปื้อนในอาหาร.
_9163833
773 _tFOOD FOCUS THAILAND
_g16, 187 (Oct. 2021) 63-65
_x1905-3487
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 _2lcc
999 _c159200
_d159200