000 | 03330nab a22002057a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 220401b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 1 |
_aYasa, Florife R. _9206588 |
|
245 | 1 | 0 |
_aเชื้อลิสทีเรียตัวร้ายที่ต้องรู้เท่าทันและวิธีป้องกัน / _cFlorife R. Yasa. |
518 | _aYJ2022 M04 | ||
520 | _aลิสทีเรีย (Listeria) เป็นเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษและมักตรวจพบในบริเวณโรงงานแปรรูปอาหาร หรือสถานที่ประกอบอาหาร สามารถเจริญเติบโตได้ทุกสภาพแวดล้อมที่มีความชื้น เช่น แปรง ฟองน้ำ ผนังและเพดาน ตู้แช่เย็น หอกลั่น การปนเปื้อนจากเชื้อลิสทีเรียมีหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ หรือวัสดุที่นำเข้าโรงงาน การติดมากับยางรถยนต์ รถเข็น รองเท้า การป้องกันการปนเปื้อนจึงควรมีการจัดทำมาตรฐานหรือกระบวนการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อให้ถูกต้องเหมาะสมในบริเวณที่มีความเสี่ยงมาก เช่น ท่อระบายน้ำ พื้นที่ผิวสัมผัส จัดฝึกอบรมด้านเทคนิคและสร้างความตระหนักรู้ถึงอันตรายของแบคทีเรีย รวมถึงกำหนดแผนและมาตรการด้านสุขอนามัยของโรงงาน วิธีที่ดีที่สุดคือ การใช้มาตรการเชิงรุกในด้านสุขาภิบาล ปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างสม่ำเสมอ และขอรับคำแนะนำจากผู้ให้คำปรึกษาและผุ้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยในพื้นที่ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด | ||
648 |
_aFOOD65M07 _9207238 |
||
650 | 4 |
_aอาหาร. _9207329 |
|
650 | 4 |
_aอาหารแปรรูป. _9207330 |
|
650 | 4 |
_aแบคทีเรียก่อโรค. _9160319 |
|
650 | 4 |
_aการปนเปื้อนของจุลินทรีย์. _9155756 |
|
650 | 4 |
_aการปนเปื้อนในอาหาร. _9163833 |
|
773 |
_tFOOD FOCUS THAILAND _g16, 187 (Oct. 2021) 63-65 _x1905-3487 |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c159200 _d159200 |