000 02875nab a22001817a 4500
008 220422b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aประเชิญ นาคพันธ์.
_991855
245 1 0 _aการประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร /
_cประเชิญ นาคพันธ์.
518 _aYJ2022 M05
520 _aการประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ เป็นสิ่งจำเป็นต่อการรับรองคุณภาพของสินค้าก่อนออกสู่ตลาด ลักษณะการเสื่อมเสียในผลิตภัณฑ์อาหาร แบ่งเป็น 4 ลักษณะ ได้แก่ การเสื่อมเสียทางกายภาพ การเสื่อสียทางเคมี การเสื่อมเสียทางจุลินทรีย์และการเสื่อมเสียทางประสารทสัมผัส ปัจจัยที่มีผลต่ออายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหาร ได้แก่ กรรมวิธีที่ใช้ในการแปรรูป หรืออุณหภูมิ และระยะเวลาในการให้ความร้อน ปริมาณน้ำอิสระในอาหาร องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร เช่น ปริมาณน้ำตาล เกลือ กรดในอาหาร และวิธีการบรรจุ และภาชนะบรรจุ สิ่งที่ต้องพิจารณาในการประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ คือ การเตรียมตัวอย่างผลิตภัณฑ์ การเลือกดัชนีคุณภาพ กำหนดระดับดัชนีคุณภาพที่ยอมรับได้ สภาวะในการเก็บรักษา อุณหภูมิแช่เย็น อุณหภูมิแบบบ่มเร่ง อุณหภูมิแบบแช่แข็ง
648 _aFOOD65M06
_9207232
650 4 _aอาหาร.
_9207256
650 4 _aอาหาร
_xการเก็บและถนอม
_9155677
650 4 _aการเน่าเสียของอาหาร.
_9174652
773 _tFOOD FOCUS THAILAND
_g16, 189 (Dec. 2021) 46-48
_x1905-3487
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 _2lcc
999 _c159252
_d159252