000 | 02875nab a22001817a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 220422b2564 ||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aประเชิญ นาคพันธ์. _991855 |
|
245 | 1 | 0 |
_aการประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร / _cประเชิญ นาคพันธ์. |
518 | _aYJ2022 M05 | ||
520 | _aการประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ เป็นสิ่งจำเป็นต่อการรับรองคุณภาพของสินค้าก่อนออกสู่ตลาด ลักษณะการเสื่อมเสียในผลิตภัณฑ์อาหาร แบ่งเป็น 4 ลักษณะ ได้แก่ การเสื่อมเสียทางกายภาพ การเสื่อสียทางเคมี การเสื่อมเสียทางจุลินทรีย์และการเสื่อมเสียทางประสารทสัมผัส ปัจจัยที่มีผลต่ออายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหาร ได้แก่ กรรมวิธีที่ใช้ในการแปรรูป หรืออุณหภูมิ และระยะเวลาในการให้ความร้อน ปริมาณน้ำอิสระในอาหาร องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร เช่น ปริมาณน้ำตาล เกลือ กรดในอาหาร และวิธีการบรรจุ และภาชนะบรรจุ สิ่งที่ต้องพิจารณาในการประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ คือ การเตรียมตัวอย่างผลิตภัณฑ์ การเลือกดัชนีคุณภาพ กำหนดระดับดัชนีคุณภาพที่ยอมรับได้ สภาวะในการเก็บรักษา อุณหภูมิแช่เย็น อุณหภูมิแบบบ่มเร่ง อุณหภูมิแบบแช่แข็ง | ||
648 |
_aFOOD65M06 _9207232 |
||
650 | 4 |
_aอาหาร. _9207256 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร _xการเก็บและถนอม _9155677 |
|
650 | 4 |
_aการเน่าเสียของอาหาร. _9174652 |
|
773 |
_tFOOD FOCUS THAILAND _g16, 189 (Dec. 2021) 46-48 _x1905-3487 |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c159252 _d159252 |