000 03916nab a22001817a 4500
008 220705b2565 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aรวิพร พลพืช.
_9206771
245 1 0 _aการออกแบบเครื่องดื่มเกลือแร่ สำหรับผู้เล่นกีฬาและออกกำลังกาย /
_cรวิพร พลพืช.
518 _aYJ2022 M07
520 _aเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีส่วนผสมของน้ำ น้ำตาล และสารอิเล็กโทรไลต์ เป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับกลุ่มผู้เล่นกีฬาและออกกำลังกาย ซึ่งน้ำตาลเป็นแหล่งให้พลังงาน ส่วนสารอิเล็กโทรไลต์หรือเกลือแร่เป็นส่วนสำคัญเพื่อชดเชยเหงื่อที่สูญเสียไป โดยประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 195 ได้กำหนดมาตรฐานของเครื่องดื่มเกลือแร่ 1 ลิตร ต้องมีปริมาณโซเดียมไม่น้อยกว่า 460-920 มิลลิกรัม และโพแทสเซียมไม่เกิน 195 มิลลิกรัม ซึ่งรูปแบบการเสียเหงื่อของนักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายแต่ละคนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย จึงทำให้เกิดการพัฒนาระบบตรวจวัดการสูญเสียน้ำของนักกีฬา เพื่อนำมาใช้ในการออกแบบการให้น้ำและหลีกเลี่ยงอาการตะคริวหรือขาดน้ำระหว่างออกกำลังกาย โดยบริษัทผลิตเครื่องดื่มเกลือแร่ระดับโลกได้พัฒนาระบบติดตามการสูญเสียน้ำและความชุ่มชื้นของร่างกายในรูปแบบแผ่นแปะวัดค่าเหงื่อ ควบคู่กับการใช้งานบนแอปพลิเคชัน ซึ่งสามารถคำนวณพลังงานเฉพาะรายบุคคลได้ ทำให้นักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายทราบว่าร่างกายมีปริมาณเหงื่ออกมามากน้อยเพียงใดและสูญเสียโซเดียมไปเท่าใด รวมถึงการประเมินระดับน้ำและความเสี่ยงต่อภาวะการขาดน้ำของร่างกาย เพื่อให้สามารถชดเชยด้วยเครื่องดื่มเกลือแร่หลังการออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสม
648 _aFOOD65M07
_9207238
650 4 _aเครื่องดื่ม.
_9207550
650 4 _aอาหาร.
_9207551
650 4 _aผลิตภัณฑ์อาหาร.
_9207552
773 _tFOOD FOCUS THAILAND
_g17, 193 (Apr. 2022) 34-36
_x1905-3487
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 _2lcc
999 _c159369
_d159369