000 | 04615nab a22001817a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 22100622565 ||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aวาสนา นาราศรี. _9133309 |
|
245 | 1 | 0 |
_aผักที่มีกรดอะมิโนสูง : ต้นอ่อนทานตะวัน _h[Electronic resource] / _cวาสนา นาราศรี. |
518 | _a20221006 | ||
520 | _aต้นอ่อนทานตะวัน ชื่อวิทยาศาสตร์ Helianthus annuus L. เป็นผักที่ได้จากการเพาะเมล็ดทานตะวันให้มีการงอก ประมาณ 7-10 วัน ซึ่งยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ขนาดที่เหมาะสมในการเก็บเกี่ยวขึ้นอยู่กับการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวและการตลาด ต้นอ่อนทานตะวันเป็นวัตถุดิบที่อุดมไปด้วย สารอาหารและสารพฤกษเคมี ได้แก่ มีปริมาณโปรตีน สูง มีวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 6 วิตามินอี วิตามินซี ซีลีเนียม ธาตุเหล็ก โฟเลต กรดไขมันที่จําเป็นต่อร่างกาย คือ โอเมก้า 3 6 และ 9 และ สารประกอบฟีนอลิก อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนอย่าง GABA (gamma-aminobutyric acid) ซึ่งทั้งหมดล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่สําคัญการบริโภคผักต้นอ่อนในปริมาณเล็กน้อยจะได้รับคุณค่าสารอาหารมากกว่าการบริโภคผักที่โตเต็มที่แบบปกติ ต้นอ่อนทานตะวันมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม มีสีที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถนํามาประกอบอาหารได้ทุกประเภท และรสชาติอร่อย จึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ต้นอ่อนทานตะวันมีคุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัม ให้พลังงานแก่ร่างกาย 53 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และใย อาหาร เท่ากับ 2.4, 2.4, 4.7 และ 1.2 กรัม ตามลําดับ ซึ่งโปรตีนในต้นอ่อนทานตะวันเป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนที่จําเป็นต่อร่างกายและยังมีกรดกลูตามิก กรดอะมิโนมีบทบาทที่สําคัญนอกจากให้พลังงานแก่ร่างกาย โดยมีผลต่อรสชาติของอาหาร เพราะกรดอะมิโน แต่ละชนิดมีรสชาติที่เฉพาะต่างกัน ดังนั้นการรวมกัน ของสิ่งเหล่านี้จึงทําให้ต้นอ่อนทานตะวันมีรสชาติที่กลมกล่อม หรือรสชาติอูมามิในอาหารต่าง ๆ | ||
610 | 2 | 4 |
_aมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ _bสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร. _928832 |
648 |
_aFOOD65M09 _9207589 |
||
650 | 4 |
_aการปรุงอาหาร (ทานตะวัน). _9207594 |
|
650 | 4 |
_aทานตะวัน _xสารพฤกษเคมี. _9207595 |
|
773 |
_tวารสารอาหาร _g52, 2 (เม.ย. - มิ.ย. 2565) 44-47 _x0125-1147 |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c159513 _d159513 |