000 | 03513nab a22001817a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 22121322565 ||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aณัฐวุฒิ ลายน้ำเงิน. _9172480 |
|
245 | 1 | 0 |
_aโภชนพันธุศาสตร์ : โภชนาการเฉพาะบุคคลเพื่อสมรรถนะ ทางกีฬาและการออกกําลังกาย _h[Electronic resource] / _cณัฐวุฒิ ลายน้ำเงิน. |
518 | _a20221213 | ||
520 | _aการบริโภคอาหารหลักและอาหารเสริมที่มีรูปแบบจําเพาะต่อบุคคลเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ใช้สําหรับการเพิ่ม สมรรถนะทางกาย (physical performance) ให้มีความพร้อมสําหรับการทํากิจกรรมที่ต้องออกแรงหรือ เคลื่อนไหวร่างกาย รวมถึงกิจกรรมการแข่งขันทางด้านกีฬา โดยอาศัยหลักการออกแบบโภชนาการเฉพาะบุคคล (personalized nutrition) ให้มีความเหมาะสมกับยีน เนื่องจากหน่วยพันธุกรรมหรือยีนที่แตกต่างกันระหว่าง บุคคลเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการดูดซึมสารอาหาร การเผาผลาญสารอาหาร การนําสารอาหารไปใช้ประโยชน์ ตลอดจนการขจัดสารอาหารหรือสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพต่าง ๆ ในร่างกายที่ได้รับจากการบริโภคอาหาร ดังนั้นการตรวจวิเคราะห์รูปแบบของยีนเพื่อนํามาใช้ประกอบการออกแบบอาหารเฉพาะบุคคลอาจเป็นเครื่องมือสําคัญ ในอนาคตที่ใช้สําหรับประกอบการฝึกสอนและการให้คําแนะนําเพื่อช่วยปรับปรุงภาวะโภชนาการ ส่งเสริมการมี องค์ประกอบของร่างกายที่สมบูรณ์และกระตุ้นสมรรถนะทางด้านการกีฬาได้ | ||
610 | 2 | 4 |
_aมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ _bสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร. _928832 |
648 |
_aFOOD65M12 _9208069 |
||
650 | 4 |
_aอาหารสำหรับนักกีฬา. _9208070 |
|
650 | 4 |
_aโภชนาการ. _9208082 |
|
773 |
_tวารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร _g52, 2 (ก.ค.-ก.ย. 2565) 5-14 _x2821-9813 (Online) |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c159675 _d159675 |