000 04973nab a22001937a 4500
008 230118b2565 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aจิรพรรณ สนองสุข.
_9120945
245 1 0 _aการรักษาอายุสินค้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ /
_cจิรพรรณ สนองสุข.
518 _aYJ2023 M02
520 _aการเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์อาหารที่เกิดการเปลี่ยนแปลงในลักษณะคุณภาพ ซึ่งรวมถึงสี กลิ่น รสรูปร่าง ลักษณะเนื้อสัมผัส คุณค่าทางอาหาร ตลอดจนถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยสาเหตุของการเสื่อมเสียของอาหารที่เกิดขึ้นนั้นมีผลมาจาก การเสื่อมเสียเนื่องจากจุลินทรีย์ การเสื่อมเสียทางกายภาพ การเสื่อมเสียเนื่องจากเอนไซม์ และการเสื่อมเสียทางเคมี ซึ่งในปัจจุบันมีข้อจำกัดในเรื่องกฎหมายของนานาประเทศที่ไม่อนุญาตให้ใส่สารป้องกันการเสื่อมเสียประเภทต่าง ๆ ที่เป็นสารสังเคราะห์ หรือสามารถใส่ได้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น นักวิทยาศาสตร์การอาหารจึงมีการคิดค้นและพัฒนาแนวทางในการยืดอายุของผลิตภัณฑ์ ซึ่งแนวทางการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นอีกความสำเร็จหนึ่งของนักวิทยาศาสตร์การอาหารและนักวิจัยจากหลายภาคส่วน ตัวอย่างส่วนผสมจากธรรมชาติที่สามารถใช้ในการยืดอายุผลิตภัณฑ์ ได้แก่ สารสกัดจากโรสแมรี (Rosemary Extract) สารสกัดจากชาเขียว (Green Tea Extract) สารสกัดจากอะเซโรลา (Acerola Extract) สารสกัดจากสเปียร์มินต์ (Spearmint Extract) สารสกัดจากออริกาโน (Oregano Extract) สารป้องกันการเกิดเชื้อจุลินทรีย์ธรรมชาติจากน้ำส้มสายชู (Vinegar base Antimicrobial) และไคโตซาน (Chitosan) ส่วนผสมจากธรรมชาติที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่มีงานวิจัยรองรับเป็นจำนวนมากว่าสามารถทำหน้าที่เป็นสารป้องกันการเสื่อมเสียจากเชื้อจุลินทรีย์ ป้องกันการเกิดออกซิเดชัน และป้องกันการทำงานของเอนไซม์ได้ ยังมีส่วนผสมจากธรรมชาติอีกจำนวนมากที่อยู่ระหว่างการวิจัย ซึ่งควรได้รับการส่งเสริมเพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างปลอดภัย ลดการใช้สารสังเคราะห์และสารเคมีต่าง ๆ เพื่อให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดีขึ้นไปพร้อมกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อโลกของเรา
648 _aFOOD66M02
_9208158
650 4 _aอาหาร.
_9208162
650 4 _aผลิตภัณฑ์อาหาร.
_9208163
650 4 _aการถนอมอาหาร.
_9208164
650 4 _aอาหาร
_xการเก็บและถนอม.
_9155677
773 _tFOOD FOCUS THAILAND
_g17, 201 (Dec. 2022) 65-67
_x1905-3487
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 _2lcc
999 _c159697
_d159697