000 | 04973nab a22001937a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 230118b2565 ||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aจิรพรรณ สนองสุข. _9120945 |
|
245 | 1 | 0 |
_aการรักษาอายุสินค้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ / _cจิรพรรณ สนองสุข. |
518 | _aYJ2023 M02 | ||
520 | _aการเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์อาหารที่เกิดการเปลี่ยนแปลงในลักษณะคุณภาพ ซึ่งรวมถึงสี กลิ่น รสรูปร่าง ลักษณะเนื้อสัมผัส คุณค่าทางอาหาร ตลอดจนถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยสาเหตุของการเสื่อมเสียของอาหารที่เกิดขึ้นนั้นมีผลมาจาก การเสื่อมเสียเนื่องจากจุลินทรีย์ การเสื่อมเสียทางกายภาพ การเสื่อมเสียเนื่องจากเอนไซม์ และการเสื่อมเสียทางเคมี ซึ่งในปัจจุบันมีข้อจำกัดในเรื่องกฎหมายของนานาประเทศที่ไม่อนุญาตให้ใส่สารป้องกันการเสื่อมเสียประเภทต่าง ๆ ที่เป็นสารสังเคราะห์ หรือสามารถใส่ได้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น นักวิทยาศาสตร์การอาหารจึงมีการคิดค้นและพัฒนาแนวทางในการยืดอายุของผลิตภัณฑ์ ซึ่งแนวทางการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นอีกความสำเร็จหนึ่งของนักวิทยาศาสตร์การอาหารและนักวิจัยจากหลายภาคส่วน ตัวอย่างส่วนผสมจากธรรมชาติที่สามารถใช้ในการยืดอายุผลิตภัณฑ์ ได้แก่ สารสกัดจากโรสแมรี (Rosemary Extract) สารสกัดจากชาเขียว (Green Tea Extract) สารสกัดจากอะเซโรลา (Acerola Extract) สารสกัดจากสเปียร์มินต์ (Spearmint Extract) สารสกัดจากออริกาโน (Oregano Extract) สารป้องกันการเกิดเชื้อจุลินทรีย์ธรรมชาติจากน้ำส้มสายชู (Vinegar base Antimicrobial) และไคโตซาน (Chitosan) ส่วนผสมจากธรรมชาติที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่มีงานวิจัยรองรับเป็นจำนวนมากว่าสามารถทำหน้าที่เป็นสารป้องกันการเสื่อมเสียจากเชื้อจุลินทรีย์ ป้องกันการเกิดออกซิเดชัน และป้องกันการทำงานของเอนไซม์ได้ ยังมีส่วนผสมจากธรรมชาติอีกจำนวนมากที่อยู่ระหว่างการวิจัย ซึ่งควรได้รับการส่งเสริมเพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างปลอดภัย ลดการใช้สารสังเคราะห์และสารเคมีต่าง ๆ เพื่อให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดีขึ้นไปพร้อมกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อโลกของเรา | ||
648 |
_aFOOD66M02 _9208158 |
||
650 | 4 |
_aอาหาร. _9208162 |
|
650 | 4 |
_aผลิตภัณฑ์อาหาร. _9208163 |
|
650 | 4 |
_aการถนอมอาหาร. _9208164 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร _xการเก็บและถนอม. _9155677 |
|
773 |
_tFOOD FOCUS THAILAND _g17, 201 (Dec. 2022) 65-67 _x1905-3487 |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c159697 _d159697 |