000 | 04399nab a22002897a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 230407b2566 ||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aคมจันทร์ สรงจันทร์. _9208927 |
|
245 | 1 | 0 |
_aยืดอายุผักและผลไม้สดด้วยฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอน / _cคมจันทร์ สรงจันทร์. |
518 | _aYJ2023 M04 | ||
520 | _aผักและผลไม้สดมีอายุการเก็บรักษาที่สั้น มักเสื่อมสภาพและสูญเสียโดยง่ายหลักจากเก็บเกี่ยวจากต้น การยืดอายุการเก็บรักษาผักและผลไม้สด สามารถทำได้โดยการควบคุมสภาพการเก็บรักษาให้เหมาะสม ด้วยวิธีการบรรจุผักและผลไม้ในถุงพลาสติกที่ยอมให้ก๊าซผ่านได้ในอัตราที่พอเหมาะ และเก็บในที่อุณหภูมิต่ำประมาณ 5 – 13 องศาเซลเซียส ขึ้นอยู่กับชนิดของผักและผลไม้ ฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอน (micro-perforated film) เป็นฟิล์มที่มีรูขนาดเล็ก มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 50 – 200 ไมครอน หรือ 0.05 – 0.20 มิลลิเมตร มีคุณสมบัติยอมให้ก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ผ่านได้สูงกว่าฟิล์มปกติทั่วไป เมื่อนำมาบรรจุผักและผลไม้จะช่วยควบคุมอัตราการหายใจของผักและผลไม้ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม สามารถกักเก็บความชื้น ช่วยคงความสด และยืดอายุการเก็บรักษาผลิตผลได้นานขึ้น กองวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร ได้ทำการทดสอบโดยใช้ฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอนกับผักและผลไม้ที่มีอัตราการหายใจที่แตกต่างกัน ได้แก่ บัตเตอร์เฮด ถั่วฝักยาว ผักชี ข้าวโพดฝักอ่อน มะม่วงน้ำดอกไม้ เงาะโรงเรียน และกล้วยไข่ ผลปรากฏว่า ผักและผลไม้ที่นำมาทดสอบมีอายุการเก็บรักษาและคงคุณภาพความสดได้นานกว่าการใช้ฟิล์มพลาสติกทั่วไปในการบรรจุผักและผลไม้ | ||
648 |
_aFOOD66M04 _9209060 |
||
650 | 4 |
_aผัก. _9209061 |
|
650 | 4 |
_aผลไม้. _9209062 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร. _9209063 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร _xการเก็บและถนอม. _9155677 |
|
650 | 4 |
_aฟิล์มพลาสติก. _9209064 |
|
650 | 4 |
_aการบรรจุหีบห่อ. _9209065 |
|
650 | 4 |
_aบรรจุภัณฑ์อาหาร. _9209066 |
|
650 | 4 |
_aเงาะ. _9149064 |
|
650 | 4 |
_aกล้วย. _9209067 |
|
650 | 4 |
_aมะม่วง. _9209068 |
|
650 | 4 |
_aข้าวโพด. _9209069 |
|
650 | 4 |
_aถั่วฝักยาว. _9149189 |
|
773 |
_tกสิกร _g96, 2 (ธ.ค. 2565 - ม.ค. 2566) 6-10 _x0125-3697 |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c159835 _d159835 |