000 04399nab a22002897a 4500
008 230407b2566 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aคมจันทร์ สรงจันทร์.
_9208927
245 1 0 _aยืดอายุผักและผลไม้สดด้วยฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอน /
_cคมจันทร์ สรงจันทร์.
518 _aYJ2023 M04
520 _aผักและผลไม้สดมีอายุการเก็บรักษาที่สั้น มักเสื่อมสภาพและสูญเสียโดยง่ายหลักจากเก็บเกี่ยวจากต้น การยืดอายุการเก็บรักษาผักและผลไม้สด สามารถทำได้โดยการควบคุมสภาพการเก็บรักษาให้เหมาะสม ด้วยวิธีการบรรจุผักและผลไม้ในถุงพลาสติกที่ยอมให้ก๊าซผ่านได้ในอัตราที่พอเหมาะ และเก็บในที่อุณหภูมิต่ำประมาณ 5 – 13 องศาเซลเซียส ขึ้นอยู่กับชนิดของผักและผลไม้ ฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอน (micro-perforated film) เป็นฟิล์มที่มีรูขนาดเล็ก มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 50 – 200 ไมครอน หรือ 0.05 – 0.20 มิลลิเมตร มีคุณสมบัติยอมให้ก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ผ่านได้สูงกว่าฟิล์มปกติทั่วไป เมื่อนำมาบรรจุผักและผลไม้จะช่วยควบคุมอัตราการหายใจของผักและผลไม้ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม สามารถกักเก็บความชื้น ช่วยคงความสด และยืดอายุการเก็บรักษาผลิตผลได้นานขึ้น กองวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร ได้ทำการทดสอบโดยใช้ฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอนกับผักและผลไม้ที่มีอัตราการหายใจที่แตกต่างกัน ได้แก่ บัตเตอร์เฮด ถั่วฝักยาว ผักชี ข้าวโพดฝักอ่อน มะม่วงน้ำดอกไม้ เงาะโรงเรียน และกล้วยไข่ ผลปรากฏว่า ผักและผลไม้ที่นำมาทดสอบมีอายุการเก็บรักษาและคงคุณภาพความสดได้นานกว่าการใช้ฟิล์มพลาสติกทั่วไปในการบรรจุผักและผลไม้
648 _aFOOD66M04
_9209060
650 4 _aผัก.
_9209061
650 4 _aผลไม้.
_9209062
650 4 _aอาหาร.
_9209063
650 4 _aอาหาร
_xการเก็บและถนอม.
_9155677
650 4 _aฟิล์มพลาสติก.
_9209064
650 4 _aการบรรจุหีบห่อ.
_9209065
650 4 _aบรรจุภัณฑ์อาหาร.
_9209066
650 4 _aเงาะ.
_9149064
650 4 _aกล้วย.
_9209067
650 4 _aมะม่วง.
_9209068
650 4 _aข้าวโพด.
_9209069
650 4 _aถั่วฝักยาว.
_9149189
773 _tกสิกร
_g96, 2 (ธ.ค. 2565 - ม.ค. 2566) 6-10
_x0125-3697
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 _2lcc
999 _c159835
_d159835