000 03734nab a22002297a 4500
008 24011022566 |||| |||| 00| 0 tthadd
100 0 _aวนิดา ปานอุทัย.
_9201522
245 1 0 _aคีเฟอร์ : ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มหมักเพื่อสุขภาพ
_h[Electronic resource] /
_cวนิดา ปานอุทัย, สร้อยสุดา พรภักดีวัฒนา, มัสนาวี อาดำ, รัตตินันท์ โรมรัตตะพันธุ์, ชาลิสา ยอดบำเพิง
518 _a20240110
520 _aในปัจจุบันผู้บริโภคมีการให้ความสำคัญเกี่ยวกับอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีจุลินทรีย์โพรไบโอติก ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างสมดุลของระบบย่อยอาหาร และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันจึงกำลังเป็นที่นิยม ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มคีเฟอร์เป็นผลิตภัณฑ์หมักที่เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งรสชาติและสารอาหารของคีเฟอร์ มีความแตกต่างกันไปตามชนิดของสารตั้งต้นและกลุ่มจุลินทรีย์ที่ใช้ในกระบวนการหมัก สามารถแบ่งได้เป็นคีเฟอร์นมที่ใช้นมเป็นวัตถุดิบหลัก และคีเฟอร์น้ำที่ไม่ใช้นมเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อเป็นทางเลือกให้ให้แก่ผู้ที่แพ้ผลิตภัณฑ์นม แพ้แล็กโทส และผู้ที่บริโภคมังสวิรัติ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์คีเฟอร์ยังมีฤทธิ์ทางชีวภาพ ช่วยในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคได้
610 2 4 _aมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
_bสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร.
_928832
648 _aFOOD67M01
_9210212
650 _aผลิตภัณฑ์อาหาร.
650 _aโพรไบโอติก .
_9179795
700 0 _aสร้อยสุดา พรภักดีวัฒนา.
_9210221
700 0 _aมัสนาวี อาดำ.
_9210222
700 0 _aรัตตินันท์ โรมรัตตะพันธุ์.
_9210223
700 0 _aชาลิสา ยอดบำเพิง.
_9210224
773 _tวารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
_g53, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2566) 43-57
_x 2821-9813 (Online)
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 _2lcc
999 _c160244
_d160244