000 03505nab a22001817a 4500
008 24011022566 |||| |||| 00| 0 tthadd
100 0 _aณัฐวุฒิ ลายน้ำเงิน.
_9172480
245 1 0 _aแนวทางการบริโภคอาหารสำหรับผู้ที่มีภาวะลองโควิด
_h[Electronic resource] /
_cณัฐวุฒิ ลายน้ำเงิน.
518 _a20240110
520 _aการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ทำให้พฤติกรรมของมนุษย์มีความเปลี่ยนแปลงและส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เช่น การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น นำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนและความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้โควิด-19 สามารถส่งผลต่อภาวะโภชนาการโดยตรงผ่านการกระตุ้นให้เกิดภาวะอักเสบในร่างกาย การได้รับสารอาหารและประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารลดลง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง และเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อและความรุนแรงของโรคที่เพิ่มขึ้น ในผู้ที่หายจากการติดเชื้อโควิด-19 ก็ยังคงต้องติดตามอาการของตนเอง เนื่องจากอาจมีภาวะลองโควิด ซึ่งมักพบเจอร่วมกับการมีภาวะทุพโภชนาการ การสูญเสียมวลรวมของร่างกายยกเว้นส่วนไขมัน และมีภาวะการอักเสบแบบอ่อน (low grade inflammation) แฝงอยู่ในร่างกาย บทความนี้ชี้ให้เห็นถึงแนวทางการบริโภคอาหารที่มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ การเสริมสารอาหาร และการใช้โภชนเภสัชเพื่อช่วยต่อต้านภาวะลองโควิด
610 2 4 _aมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
_bสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร.
_928832
648 _aFOOD67M01
_9210212
650 _aโควิด-19.
_9210226
650 _aโภชนาการ.
773 _tวารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
_g53, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2566) 70-80
_x 2821-9813 (Online)
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 _2lcc
999 _c160248
_d160248