000 | 03505nab a22001817a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 24011022566 |||| |||| 00| 0 tthadd | ||
100 | 0 |
_aณัฐวุฒิ ลายน้ำเงิน. _9172480 |
|
245 | 1 | 0 |
_aแนวทางการบริโภคอาหารสำหรับผู้ที่มีภาวะลองโควิด _h[Electronic resource] / _cณัฐวุฒิ ลายน้ำเงิน. |
518 | _a20240110 | ||
520 | _aการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ทำให้พฤติกรรมของมนุษย์มีความเปลี่ยนแปลงและส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เช่น การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น นำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนและความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้โควิด-19 สามารถส่งผลต่อภาวะโภชนาการโดยตรงผ่านการกระตุ้นให้เกิดภาวะอักเสบในร่างกาย การได้รับสารอาหารและประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารลดลง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง และเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อและความรุนแรงของโรคที่เพิ่มขึ้น ในผู้ที่หายจากการติดเชื้อโควิด-19 ก็ยังคงต้องติดตามอาการของตนเอง เนื่องจากอาจมีภาวะลองโควิด ซึ่งมักพบเจอร่วมกับการมีภาวะทุพโภชนาการ การสูญเสียมวลรวมของร่างกายยกเว้นส่วนไขมัน และมีภาวะการอักเสบแบบอ่อน (low grade inflammation) แฝงอยู่ในร่างกาย บทความนี้ชี้ให้เห็นถึงแนวทางการบริโภคอาหารที่มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ การเสริมสารอาหาร และการใช้โภชนเภสัชเพื่อช่วยต่อต้านภาวะลองโควิด | ||
610 | 2 | 4 |
_aมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ _bสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร. _928832 |
648 |
_aFOOD67M01 _9210212 |
||
650 |
_aโควิด-19. _9210226 |
||
650 | _aโภชนาการ. | ||
773 |
_tวารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร _g53, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2566) 70-80 _x 2821-9813 (Online) |
||
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
942 | _2lcc | ||
999 |
_c160248 _d160248 |