สีใน "กะปิ" /
สีใน "กะปิ" /
กองบรรณาธิการ
YJ2016 M10
กะปิเป็นหนึ่งวัตถุดิบหลักในการปรุงอาหาร ซึ่งตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 281) พ.ศ. 2549 เรื่องวัตถุเจือปนอาหาร กะปิถือเป็นอาหารที่ห้ามใส่สีทุกชนิด ซึ่งจากการสุ่มตรวจตัวอย่างกะปิจากตลาดและซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงเทพมหานคร จำนวน 16 ตัวอย่าง พบตัวอย่างกะปิใส่สีสังเคราะห์ Erythrosine E127 จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค ควรเลือกกะปิที่มีเนื้อละเอียด สีและกลิ่นเป็นธรรมชาติ รสชาติเค็มพอดีไม่ขม ไม่มีสิ่งแปลกปลอม บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้ง และปิดสนิท.
FOOD59M06
กะปิ.
กะปิ--ผลวิเคราะห์.
กะปิ--ข้อมูลเปรียบเทียบ.
ฉลาดซื้อ 21, 170 (เม.ย. 2558) 30-36 0858-9461
YJ2016 M10
กะปิเป็นหนึ่งวัตถุดิบหลักในการปรุงอาหาร ซึ่งตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 281) พ.ศ. 2549 เรื่องวัตถุเจือปนอาหาร กะปิถือเป็นอาหารที่ห้ามใส่สีทุกชนิด ซึ่งจากการสุ่มตรวจตัวอย่างกะปิจากตลาดและซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงเทพมหานคร จำนวน 16 ตัวอย่าง พบตัวอย่างกะปิใส่สีสังเคราะห์ Erythrosine E127 จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค ควรเลือกกะปิที่มีเนื้อละเอียด สีและกลิ่นเป็นธรรมชาติ รสชาติเค็มพอดีไม่ขม ไม่มีสิ่งแปลกปลอม บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้ง และปิดสนิท.
FOOD59M06
กะปิ.
กะปิ--ผลวิเคราะห์.
กะปิ--ข้อมูลเปรียบเทียบ.
ฉลาดซื้อ 21, 170 (เม.ย. 2558) 30-36 0858-9461