พริกแกง "ตำรับไทย" ต้านภัยมะเร็ง /

สมศรี เจริญเกียรติกุล

พริกแกง "ตำรับไทย" ต้านภัยมะเร็ง / สมศรี เจริญเกียรติกุล

YJ2016 M10

จากการศึกษาความสามารถในการต้านเซลล์มะเร็งของพริกแกงตำรับไทย 4 ชนิด คือ แกงเลียง แกงป่า แกงส้ม และแกงเหลือง พบว่า ในกลุ่มแกงทั้ง 4 ชนิด มีผลต่อการตายของเซลล์มะเร็งแบบธรรมชาติสูงใกล้เคียงกัน คือ แกงป่า (38.82) แกงส้ม (43.59) และแกงเลียง (38.98) และเปรียบเทียบการตายของเซลล์มะเร็งแบบไม่ธรรมชาติพบว่า แกงเลียง (3.78) ก่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด นอกจากนี้ยังมีการศึกษาการลดการอักเสบของเซลล์เม็ดเลือดขาวโดยใช้สารสกัดจากแกงเลียง พบว่าสารสกัดจากแกงเลียงช่วยลดการอักเสบของเซลล์เม็ดเลือดขาวได้ แกงทั้ง 4 ชนิด มีประโยชน์ช่วยต้านการเกิดมะเร็ง อาจลดการขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้ ทั้งนี้ควรใช้ป้องกันมากกว่าการรักษาโรค.


FOOD59M06


อาหารป้องกันมะเร็ง.
น้ำพริกแกง--แง่โภชนาการ.
หอมแดง--สรรพคุณทางยา.
พืชป้องกันมะเร็ง.

หมอชาวบ้าน 37, 438 (ต.ค. 2558) 10-18 0125-2275