พริกแกง "ตำรับไทย" ต้านภัยมะเร็ง / สมศรี เจริญเกียรติกุล

By: สมศรี เจริญเกียรติกุลMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD59M06 | อาหารป้องกันมะเร็ง | น้ำพริกแกง -- แง่โภชนาการ | หอมแดง -- สรรพคุณทางยา | พืชป้องกันมะเร็ง In: หมอชาวบ้าน 37, 438 (ต.ค. 2558) 10-18Summary: จากการศึกษาความสามารถในการต้านเซลล์มะเร็งของพริกแกงตำรับไทย 4 ชนิด คือ แกงเลียง แกงป่า แกงส้ม และแกงเหลือง พบว่า ในกลุ่มแกงทั้ง 4 ชนิด มีผลต่อการตายของเซลล์มะเร็งแบบธรรมชาติสูงใกล้เคียงกัน คือ แกงป่า (38.82) แกงส้ม (43.59) และแกงเลียง (38.98) และเปรียบเทียบการตายของเซลล์มะเร็งแบบไม่ธรรมชาติพบว่า แกงเลียง (3.78) ก่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด นอกจากนี้ยังมีการศึกษาการลดการอักเสบของเซลล์เม็ดเลือดขาวโดยใช้สารสกัดจากแกงเลียง พบว่าสารสกัดจากแกงเลียงช่วยลดการอักเสบของเซลล์เม็ดเลือดขาวได้ แกงทั้ง 4 ชนิด มีประโยชน์ช่วยต้านการเกิดมะเร็ง อาจลดการขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้ ทั้งนี้ควรใช้ป้องกันมากกว่าการรักษาโรค.
No physical items for this record

YJ2016 M10

จากการศึกษาความสามารถในการต้านเซลล์มะเร็งของพริกแกงตำรับไทย 4 ชนิด คือ แกงเลียง แกงป่า แกงส้ม และแกงเหลือง พบว่า ในกลุ่มแกงทั้ง 4 ชนิด มีผลต่อการตายของเซลล์มะเร็งแบบธรรมชาติสูงใกล้เคียงกัน คือ แกงป่า (38.82) แกงส้ม (43.59) และแกงเลียง (38.98) และเปรียบเทียบการตายของเซลล์มะเร็งแบบไม่ธรรมชาติพบว่า แกงเลียง (3.78) ก่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด นอกจากนี้ยังมีการศึกษาการลดการอักเสบของเซลล์เม็ดเลือดขาวโดยใช้สารสกัดจากแกงเลียง พบว่าสารสกัดจากแกงเลียงช่วยลดการอักเสบของเซลล์เม็ดเลือดขาวได้ แกงทั้ง 4 ชนิด มีประโยชน์ช่วยต้านการเกิดมะเร็ง อาจลดการขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้ ทั้งนี้ควรใช้ป้องกันมากกว่าการรักษาโรค.

There are no comments on this title.

to post a comment.
Share