มทร. ธัญบุรี เจ๋ง ผลิต ''น้ำส้มสายชูหมัก'' จากกากสาโทเหลือทิ้งช่วยโอท็อป ปทุมธานี /

อลงกรณ์ รัตตะเวทิน.

มทร. ธัญบุรี เจ๋ง ผลิต ''น้ำส้มสายชูหมัก'' จากกากสาโทเหลือทิ้งช่วยโอท็อป ปทุมธานี / อลงกรณ์ รัตตะเวทิน.

YJ2020 M05

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้ศึกษาวิจัยการใช้ประโยชน์จากกากสาโทเหลือทิ้ง เพื่อผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวด้วยปฏิกรณ์ชีวภาพประกอบด้วย 5 ขั้นตอน คือ 1.ศึกษาคุณสมบัติของกากสาโทและนำสาโทเหลือทิ้งด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมี 2.ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตกรดอะซิติก ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ ปริมาณกรดอะซิติก วิเคราะห์ความเข้มข้นของกรดอะซิติกและจำนวนแบคทีเรียหลังการหมัก 3.การทดสอบทางประสาทสัมผัส 4.ทดสอบประสิทธิภาพการผลิตกรดอะซิติกในระดับต้นแบบ และ5.ทดสอบการยอมรับผลิตภัณฑ์จากการทดสอบผู้บริโภค 100 คน โดยยอมรับในระดับมากร้อยละ 50 ในระดับมากที่สุด ร้อยละ 28 และในระดับปานกลางร้อยละ 22 ซึ่งน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวนี้เป็นเครื่องดื่มประเภทเฮลท์ตี้ดริงก์ ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น รวมถึงช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี.


มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี.


FOOD63M06


น้ำส้มสายชู.
ข้าว--การหมัก.
อาหาร.
ข้าว--วัสดุเหลือใช้--การใช้ประโยชน์.
วัสดุเหลือใช้จากพืชเศรษฐกิจ.

เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 713 (15 ก.พ. 2563) 116-117 0858-141x