สำรวจปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย (ภาค 2) /
สำรวจปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย (ภาค 2) /
กองบรรณาธิการฉลาดซื้อ
YJ2020 M07
จากการสุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในรูปแบบถ้วย จำนวน 23 ตัวอย่าง เพื่อนำมาสำรวจปริมาณโซเดียม พบว่ามีบางตัวอย่างมีปริมาณโซเดียมต่อถ้วยเกินกว่าองค์การอนามัยโลกแนะนำคือ ร่างกายไม่ควรรับปริมาณโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หากคำนวณมื้ออาหาร 3 มื้อ ควรได้รับไม่เกินมื้อละ 666 มิลลิกรัม ซึ่งจากตัวอย่างทั้งหมด พบว่าทุกตัวอย่างมีปริมาณโซเดียมเกิน 666 มิลลิกรัม ดังนั้นการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็งรูปไม่ควรเติมเครื่องปรุงรสเค็ม เช่น น้ำปลา ซีอิ้ว เพิ่มลงไปอีก หรือหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำซุปหมดถ้วย และไม่ควรบริโภคบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิต โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด ไปจนถึงกระดูกพรุนได้.
FOOD63M08
โซเดียม
โซเดียม.
บะหมี่สำเร็จรูป.
อาหาร.
อาหารกึ่งสำเร็จรูป.
บะหมี่สำเร็จรูป.
ปริมาณโซเดียม.
ฉลาดซื้อ 26, 227 (ม.ค. 2563) 25-31 0858-9461
YJ2020 M07
จากการสุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในรูปแบบถ้วย จำนวน 23 ตัวอย่าง เพื่อนำมาสำรวจปริมาณโซเดียม พบว่ามีบางตัวอย่างมีปริมาณโซเดียมต่อถ้วยเกินกว่าองค์การอนามัยโลกแนะนำคือ ร่างกายไม่ควรรับปริมาณโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หากคำนวณมื้ออาหาร 3 มื้อ ควรได้รับไม่เกินมื้อละ 666 มิลลิกรัม ซึ่งจากตัวอย่างทั้งหมด พบว่าทุกตัวอย่างมีปริมาณโซเดียมเกิน 666 มิลลิกรัม ดังนั้นการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็งรูปไม่ควรเติมเครื่องปรุงรสเค็ม เช่น น้ำปลา ซีอิ้ว เพิ่มลงไปอีก หรือหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำซุปหมดถ้วย และไม่ควรบริโภคบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิต โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด ไปจนถึงกระดูกพรุนได้.
FOOD63M08
โซเดียม
โซเดียม.
บะหมี่สำเร็จรูป.
อาหาร.
อาหารกึ่งสำเร็จรูป.
บะหมี่สำเร็จรูป.
ปริมาณโซเดียม.
ฉลาดซื้อ 26, 227 (ม.ค. 2563) 25-31 0858-9461