สำรวจปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย (ภาค 2) / (Record no. 151539)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 02922nab a22002297a 4500 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 200624b2563 xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name | |
author | กองบรรณาธิการฉลาดซื้อ |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | สำรวจปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย (ภาค 2) / |
author | กองบรรณาธิการฉลาดซื้อ |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2020 M07 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | จากการสุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในรูปแบบถ้วย จำนวน 23 ตัวอย่าง เพื่อนำมาสำรวจปริมาณโซเดียม พบว่ามีบางตัวอย่างมีปริมาณโซเดียมต่อถ้วยเกินกว่าองค์การอนามัยโลกแนะนำคือ ร่างกายไม่ควรรับปริมาณโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หากคำนวณมื้ออาหาร 3 มื้อ ควรได้รับไม่เกินมื้อละ 666 มิลลิกรัม ซึ่งจากตัวอย่างทั้งหมด พบว่าทุกตัวอย่างมีปริมาณโซเดียมเกิน 666 มิลลิกรัม ดังนั้นการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็งรูปไม่ควรเติมเครื่องปรุงรสเค็ม เช่น น้ำปลา ซีอิ้ว เพิ่มลงไปอีก หรือหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำซุปหมดถ้วย และไม่ควรบริโภคบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิต โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด ไปจนถึงกระดูกพรุนได้. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD63M08 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | โซเดียม |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | โซเดียม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | บะหมี่สำเร็จรูป. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารกึ่งสำเร็จรูป. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | บะหมี่สำเร็จรูป. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ปริมาณโซเดียม. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | ฉลาดซื้อ |
Related parts | 26, 227 (ม.ค. 2563) 25-31 |
International Standard Serial Number | 0858-9461 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
110 2# - MAIN ENTRY-Corporate name | |
-- | 85 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 170468 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 170469 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177122 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 170470 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 170471 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 170472 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 170470 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 170473 |
No items available.