การพัฒนาผลิตภัณฑ์คุกกี้จากมันเทศ Development of cookie products from sweet potato (Record no. 152185)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04988nab a22002777a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 201218b2561 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | นรินทร์ เจริญพันธ์. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | การพัฒนาผลิตภัณฑ์คุกกี้จากมันเทศ Development of cookie products from sweet potato |
electronic resource | [Electronic resource] / |
author | นรินทร์ เจริญพันธ์. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2021 M01 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | มันเทศเป็นพืชที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการมีคาร์โบไฮเดรตและใยอาหารสูงอีกทั้งยังมีรสชาติที่อร่อยและราคาถูก วัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิอบแห้งที่เหมาะสมในการเตรียมแป้งจากมันเทศเนื้อสีขาว สีเหลือง สีส้ม และ สีม่วง และหาอัตราส่วนที่เหมาะสมในการใช้แป้งมันเทศทดแทนแป้งสาลีในผลิตภัณฑ์คุกกี้ การศึกษาอุณหภูมิที่เหมาะสมในการทําแห้งมันเทศด้วยลมร้อนโดยใช้อุณหภูมิ 50 60 และ 70องศาเซลเซียส พบว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมในการอบแป้งมันเทศคือ 60 องศาเซลเซียสเวลา 28ชั่วโมง ในส่วนของผลิตภัณฑ์คุกกี้การติดตามการใช้แป้งมันเทศทดแทนแป้งสาลีบางส่วนในการผลิตคุกกี้ โดยการวางแผนการทดลองแบบมิกเจอร์ดีไซน์(mixture design) ได้สูตรการผลิต 9 สูตร พบว่าสูตรเหมาะสมในการผลิตคุกกี้ประกอบด้วยเนยชนิดเค็ม แป้งมันเทศ แป้งสาลี น้ำตาลไอซิ่ง ไข่ ผงฟู และวานิลา ปริมาณ 40 30 30 30 15 0.5 และ 0.2 กรัม ตามลําดับ ซึ่งเป็นสูตรที่มีคะแนนความชอบรวมสูงที่สุด (7.77±0.82 คะแนน) เกณฑ์ชอบปานกลาง การติดตามปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในคุกกี้แป้งมันเทศ ด้วยวิธี 2,2-diphenylpicrylhydrazyl (DPPH) ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในคุกกี้แป้งมันเทศเนื้อสีขาว สีเหลือง สีส้ม และ สีม่วง มีปริมาณ 45.20 75.6793.16 และ 133.59 มิลลิกรัม Trolox ต่อ 100 กรัม ตามลําดับ คุกกี้แป้งมันเทศสีส้มและสีม่วงที่ผลิตได้เป็นคุกกี้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถนําไปพัฒนาต่อยอดการผลิตเพื่อจําหน่ายในตลาดผู้บริโภคที่รักสุขภาพได้ในอนาคต |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
Corporate name | มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว |
Subordinate unit | คณะเทคโนโลยีการเกษตร |
General subdivision | วิจัย. |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD63M12 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | คุกกี้. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | มันเทศ. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | การปรุงอาหาร (มันเทศ). |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารแปรรูป. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ขนม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | มันเทศ |
General subdivision | การแปรรูป. |
650 #0 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | Antioxidants. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | แอนติออกซิแดนท์. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม |
Related parts | 13, 2 (ม.ค.-มิ.ย. 2561) 32-43 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
856 ## - ELECTRONIC LOCATION AND ACCESS | |
Uniform Resource Identifier | https://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/108009/85475 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 172290 |
610 24 - Subject-Corporate Name | |
-- | 172291 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 172862 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177446 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177447 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177448 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177449 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177450 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 177451 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 172298 |
650 #0 - Subject-Topical Term | |
-- | 177452 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 153459 |
No items available.