แก้วมังกร กระบองเพชรทานได้ ผลไม้สุขภาพ / ชุษณา เมฆโหรา

By: ชุษณา เมฆโหราMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD57M08 | SPV57M08 | แก้วมังกร -- แง่โภชนาการ | แก้วมังกร -- ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ | แก้วมังการ -- พันธุ์ | แก้วมังกร -- สารต้านอนุมูลอิสระ In: อาหาร 43, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2556) 27-32Summary: แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและสารพฤกษเคมี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะสารในกลุ่ม betacyanin ที่พบในพันธุ์สีแดง เป็นสารที่สามารถต้านอนุมูลอิสระ ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมันและน้ำตาลในเลือด มีปริมาณน้ำตาลน้อย ให้พลังงานต่ำและมีใยอาหาร แก้วมังกร 1 ผล มีปริมาณเนื้อที่รับประทานได้ 70-80 เปอร์เซ็นต์ เมล็ดสีดำในเนื้อแก้วมังกรประกอบด้วยกรดไขมันจำเป็นหลายชนิด เช่น linoleic acid, linolenic acid, oleic acid เนื้อแก้วมังกร 100 กรัม ประกอบด้วย น้ำตาล 11.5 กรัม กรดอินทรีย์ 0.13 กรัม ใยอาหาร 0.71 กรัม โพแทสเซียม 212.2 มิลลิกรัมฟอสฟอรัส 8.7 มิลลิกรัม แคลเซียม 135.5 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 60.5 มิลลิกรัม วิตามินซี 9.4 มิลลิกรัม มีเบต้าแคโรทีน1.4±1.4µg ไลโคพีน3.4±1.3µg วิตามินอี 0.26±0.06µg มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด แก้วมังกรสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่น เครื่องดื่มน้ำแก้วมังกร แยม แก้วมังกรอบ แก้วมังกรในน้ำเชื่อม แก้วมังกรกวน รวมถึงใช้เป็นสีผสมอาหารแทนสีสังเคราะห์ได้.Summary: Dragon fruit is fruit that rich in nutrition and phytochemical with beneficial to the body especially in betacyanin substance group that found in red varieties as antioxidant substance to resist oxidation reaction of fat and sugar in blood, low amount of sugar, provide low energy and dietary fiber. One dragon fruit has consumable meat about 70-80%, black seeds in dragon meat consist of various essential fatty acids such as linoleic acid, linolenic acid oleic acid. In 100 grams Dragon fruit meat consist of 11.5 gram of sugar, 0.13 grams of organic acids, 0.71 grams of dietary fiber, 212.2 milligrams of potassium, 8.7 milligrams of phosphorus, 135.5 milligrams of calcium, 60.5 milligrams of magnesium, 9.4 milligrams of vitamin C, 1.4±1.4 µg of beta-carotene, 3.4±1.3 µg of lycopene, 0.26±0.06 µg of vitamin E with antioxidant effect, anti-inflammatory, anticancer, help in reduce cholesterol and sugar in blood. Dragon fruit can processed into various products such as dragon fruit juice, jam, dragon fruit crispy, dragon fruit in syrup, dragon fruit stir including use as food coloring instead of synthetic dyes.
No physical items for this record

YJ2014 M12

แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและสารพฤกษเคมี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะสารในกลุ่ม betacyanin ที่พบในพันธุ์สีแดง เป็นสารที่สามารถต้านอนุมูลอิสระ ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมันและน้ำตาลในเลือด มีปริมาณน้ำตาลน้อย ให้พลังงานต่ำและมีใยอาหาร แก้วมังกร 1 ผล มีปริมาณเนื้อที่รับประทานได้ 70-80 เปอร์เซ็นต์ เมล็ดสีดำในเนื้อแก้วมังกรประกอบด้วยกรดไขมันจำเป็นหลายชนิด เช่น linoleic acid, linolenic acid, oleic acid เนื้อแก้วมังกร 100 กรัม ประกอบด้วย น้ำตาล 11.5 กรัม กรดอินทรีย์ 0.13 กรัม ใยอาหาร 0.71 กรัม โพแทสเซียม 212.2 มิลลิกรัมฟอสฟอรัส 8.7 มิลลิกรัม แคลเซียม 135.5 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 60.5 มิลลิกรัม วิตามินซี 9.4 มิลลิกรัม มีเบต้าแคโรทีน1.4±1.4µg ไลโคพีน3.4±1.3µg วิตามินอี 0.26±0.06µg มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด แก้วมังกรสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่น เครื่องดื่มน้ำแก้วมังกร แยม แก้วมังกรอบ แก้วมังกรในน้ำเชื่อม แก้วมังกรกวน รวมถึงใช้เป็นสีผสมอาหารแทนสีสังเคราะห์ได้.

Dragon fruit is fruit that rich in nutrition and phytochemical with beneficial to the body especially in betacyanin substance group that found in red varieties as antioxidant substance to resist oxidation reaction of fat and sugar in blood, low amount of sugar, provide low energy and dietary fiber. One dragon fruit has consumable meat about 70-80%, black seeds in dragon meat consist of various essential fatty acids such as linoleic acid, linolenic acid oleic acid. In 100 grams Dragon fruit meat consist of 11.5 gram of sugar, 0.13 grams of organic acids, 0.71 grams of dietary fiber, 212.2 milligrams of potassium, 8.7 milligrams of phosphorus, 135.5 milligrams of calcium, 60.5 milligrams of magnesium, 9.4 milligrams of vitamin C, 1.4±1.4 µg of beta-carotene, 3.4±1.3 µg of lycopene, 0.26±0.06 µg of vitamin E with antioxidant effect, anti-inflammatory, anticancer, help in reduce cholesterol and sugar in blood. Dragon fruit can processed into various products such as dragon fruit juice, jam, dragon fruit crispy, dragon fruit in syrup, dragon fruit stir including use as food coloring instead of synthetic dyes.

There are no comments on this title.

to post a comment.