ไข่เค็มไอโอดีน ภูกามยาว สินค้าโอท็อป อร่อยขายดี ที่จังหวัดพะเยา / พัฒนา นรมาศ

By: พัฒนา นรมาศMaterial type: BookBookSubject(s): FOOD57M11 | ไข่เค็มเสริมไอโอดีน -- พะเยา | หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ -- ไข่เค็ม -- พะเยา In: เทคโนโลยีชาวบ้าน 26, 575 (พ.ค. 2557) 98-99Summary: วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านกว๊านกลาง อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา ได้แปรรูปไข่เป็ดสดเป็นไข่เค็มไอโอดีน และได้รับการรับรองให้เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของอำเภอภูกามยาวด้วย ซึ่งวัสดุอุปกรณ์ในการทำไข่เค็มไอโอดีนประกอบด้วย ไข่เป็ด ดินสอพอง เกลือไอโอดีนและแกลบดำ กรรมวิธีการทำเริ่มจาก ล้างทำความสะอาดไข่เป็ด นำไปผึ่งให้แห้ง จากนั้นเตรียมวัสดุหุ้มไข่โดยนำดินสอพอง 3 ถ้วยตวงหรือ1.5 กิโลกรัม เกลือไอโอดีน 0.5 กิโลกรัม ผสมน้ำให้เปียกพอหมาด นำไข่เป็ดมาพอกให้ทั่ว จึงนำไปคลุกกับแกลบดำ ก่อนนำไปวางเรียงในภาชนะ ไข่เค็มถือเป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการ มีโปรตีนที่ย่อยง่าย มีธาตุเหล็ก ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง นำออกซิเจนจากปอดไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆของร่างกาย ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง มีแคลเซียมและวิตามินเอช่วยเสริมสร้างกระดูก ฟัน ให้แข็งแรงและช่วยบำรุงสายตา.Summary: Gwanklang Community Enterprise Housewives, Phu Kam Yao, PAyao has transform fresh drug egg into iodine salted egg and certified as Phu Kam Yao OTOP product. Equipment to make iodine salted egg are duck egg, white clay filler, iodine salt and black rice husk. Processed start with clean drug egg and let it dry then prepare cladding material by bring 3 measuring cups of white clay filler or 1.5 kilograms, 0.5 kilograms of iodine mix with water and cover it all over duck egg then roll in black rice husk before placed in a container. Salt egg can count as nutritious food with easy to digest protein, contains iron that helps build red blood cell, lead oxygen from lung to feed various in body, prevents anemia, calcium and vitamin A to strengthen bones, teethes and nourish the eyes.
No physical items for this record

OTOP(ภาคเหนือ), OTOP(พะเยา), ไข่เค็ม.

YJ2015 M03

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านกว๊านกลาง อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา ได้แปรรูปไข่เป็ดสดเป็นไข่เค็มไอโอดีน และได้รับการรับรองให้เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของอำเภอภูกามยาวด้วย ซึ่งวัสดุอุปกรณ์ในการทำไข่เค็มไอโอดีนประกอบด้วย ไข่เป็ด ดินสอพอง เกลือไอโอดีนและแกลบดำ กรรมวิธีการทำเริ่มจาก ล้างทำความสะอาดไข่เป็ด นำไปผึ่งให้แห้ง จากนั้นเตรียมวัสดุหุ้มไข่โดยนำดินสอพอง 3 ถ้วยตวงหรือ1.5 กิโลกรัม เกลือไอโอดีน 0.5 กิโลกรัม ผสมน้ำให้เปียกพอหมาด นำไข่เป็ดมาพอกให้ทั่ว จึงนำไปคลุกกับแกลบดำ ก่อนนำไปวางเรียงในภาชนะ ไข่เค็มถือเป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการ มีโปรตีนที่ย่อยง่าย มีธาตุเหล็ก ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง นำออกซิเจนจากปอดไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆของร่างกาย ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง มีแคลเซียมและวิตามินเอช่วยเสริมสร้างกระดูก ฟัน ให้แข็งแรงและช่วยบำรุงสายตา.

Gwanklang Community Enterprise Housewives, Phu Kam Yao, PAyao has transform fresh drug egg into iodine salted egg and certified as Phu Kam Yao OTOP product. Equipment to make iodine salted egg are duck egg, white clay filler, iodine salt and black rice husk. Processed start with clean drug egg and let it dry then prepare cladding material by bring 3 measuring cups of white clay filler or 1.5 kilograms, 0.5 kilograms of iodine mix with water and cover it all over duck egg then roll in black rice husk before placed in a container. Salt egg can count as nutritious food with easy to digest protein, contains iron that helps build red blood cell, lead oxygen from lung to feed various in body, prevents anemia, calcium and vitamin A to strengthen bones, teethes and nourish the eyes.

There are no comments on this title.

to post a comment.