การป้องกันโรคอ้วนจากสารสกัดจากพืช (Potential Obesity Prevention from Plant Extracts) / ชมพูนุช ศรีพุ่ม และอุทัยวรรณ สุทธิศันสนีย์

By: ชมพูนุช ศรีพุ่มContributor(s): อุทัยวรรณ สุทธิศันสนีย์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD57M12 | โรคอ้วน -- แง่โภชนาการ | สารสกัดจากพืช -- การใช้ประโยชน์ In: FOOD FOCUS THAILAND 9, 102 (Sep. 2014) 26-27Summary: โรคอ้วนเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สาเหตุหลักของโรคอ้วนเกิดจากการบริโภคอาหารที่ให้พลังงานสูง ขาดการออกกำลังกาย และเกิดจากพันธุกรรม ซึ่งการป้องกันการสะสมไขมันจากการย่อยอาหารที่มีไขมันสูง มีบทบาทในการลดอัตราการเกิดโรคอ้วนได้ สารซาโปนิน เทอร์ฟิน และสารประกอบฟีนอลิก เป็นสารพฤกษเคมี ที่มีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปสจากตับอ่อน ทำให้เอนไซม์ไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ ส่งผลให้การย่อยอาหารที่มีไขมันและการดูดซึมลดลง ร่างกายได้รับพลังงานจากการบริโภคลดลง ทำให้ลดน้ำหนักได้ สารพฤกษเคมีข้างต้นพบได้ในสารสกัดจากชา องุ่น ใบทับทิม ใบเสจ ใบโรสแมรี่ และใบแปะก๊วย.
No physical items for this record

YJ2015 M04

โรคอ้วนเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สาเหตุหลักของโรคอ้วนเกิดจากการบริโภคอาหารที่ให้พลังงานสูง ขาดการออกกำลังกาย และเกิดจากพันธุกรรม ซึ่งการป้องกันการสะสมไขมันจากการย่อยอาหารที่มีไขมันสูง มีบทบาทในการลดอัตราการเกิดโรคอ้วนได้ สารซาโปนิน เทอร์ฟิน และสารประกอบฟีนอลิก เป็นสารพฤกษเคมี ที่มีคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปสจากตับอ่อน ทำให้เอนไซม์ไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ ส่งผลให้การย่อยอาหารที่มีไขมันและการดูดซึมลดลง ร่างกายได้รับพลังงานจากการบริโภคลดลง ทำให้ลดน้ำหนักได้ สารพฤกษเคมีข้างต้นพบได้ในสารสกัดจากชา องุ่น ใบทับทิม ใบเสจ ใบโรสแมรี่ และใบแปะก๊วย.

There are no comments on this title.

to post a comment.