คุณกินดีแล้วหรือยัง

Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD61M11 | โภชนาการ In: วารสาร อพวช 16, 184 (ต.ค. 2560) 24-27Summary: คุณกินดีแล้วหรือยัง เป็นเอกสารที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดพิมพ์และเผยแพร่ เพื่อให้คนไทยกินดี อยู่ดี ปราศจากโรค ด้วยโภชนบัญญัติ 9 ประการ ดังนี้ 1.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 2.รับประทานข้าวที่ไม่ขัดสีเป็นอาหารหลัก จะได้รับวิตามินบี 1 และใยอาหาร 3.รับประทานพืชผักและผลไม้ให้มากเป็นประจำ 4-6ทัพพี จะได้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร 4.รับประธานปลา เนื้อไร้มัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้ง เป็นประจำ เพื่อเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่ดี 5.ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย จะมีโปรตีน วิตามินบี 2 และแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน หากต้องการควบคุมน้ำหนัก ควรดื่มนมพร่องมันเนย 6.รับประทานอาหารที่มีไขมันแต่พอควร ไขมันมีประโยชน์ด้านการให้พลังงานและให้ความอบอุ่นกับร่างกาย รวมถึงช่วยดูดซึมวิตามินเอ ดี อี และวิตามินเค 7.หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสหวานจัด เค็มจัด เพื่อลดความเสี่ยง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคไต 8.รับประทานอาหารที่สะอาดปราศจากการปนเปื้อน เพื่อลดความเสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหาร จึงควรเลือกอาหารปรุงสดใหม่ สะอาด และล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง และ 9.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยงโรคตับแข็ง แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ มะเร็งหลอดอาหาร และความดันโลหิตสูง
No physical items for this record

YJ2018 M12

คุณกินดีแล้วหรือยัง เป็นเอกสารที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดพิมพ์และเผยแพร่ เพื่อให้คนไทยกินดี อยู่ดี ปราศจากโรค ด้วยโภชนบัญญัติ 9 ประการ ดังนี้ 1.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 2.รับประทานข้าวที่ไม่ขัดสีเป็นอาหารหลัก จะได้รับวิตามินบี 1 และใยอาหาร 3.รับประทานพืชผักและผลไม้ให้มากเป็นประจำ 4-6ทัพพี จะได้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร 4.รับประธานปลา เนื้อไร้มัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้ง เป็นประจำ เพื่อเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่ดี 5.ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย จะมีโปรตีน วิตามินบี 2 และแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน หากต้องการควบคุมน้ำหนัก ควรดื่มนมพร่องมันเนย 6.รับประทานอาหารที่มีไขมันแต่พอควร ไขมันมีประโยชน์ด้านการให้พลังงานและให้ความอบอุ่นกับร่างกาย รวมถึงช่วยดูดซึมวิตามินเอ ดี อี และวิตามินเค 7.หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสหวานจัด เค็มจัด เพื่อลดความเสี่ยง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคไต 8.รับประทานอาหารที่สะอาดปราศจากการปนเปื้อน เพื่อลดความเสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหาร จึงควรเลือกอาหารปรุงสดใหม่ สะอาด และล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง และ 9.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยงโรคตับแข็ง แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ มะเร็งหลอดอาหาร และความดันโลหิตสูง

There are no comments on this title.

to post a comment.