ขนมปังและสารกันบูด /

ขนมปังและสารกันบูด / กองบรรณาธิการ

คนไทยมีการกินขนมอบหลายชนิด ฉลาดซื้อจึงสุ่มตรวจสอบขนมอบพร้อมบริโภคทั้งขนมปังและเค้กจากร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาเก็ต และร้านเบเกอรี่ เพื่อหาสารกันบูดที่อุตสาหกรรมอาหารนิยมใช้ 3 ชนิดได้แก่กรดเบนโซอิก (Benzoic Acid) กรดซอร์บิก (Sorbic Acid) และกรดโปรปิโอนิค (Propionic Acid) ผลการทดสอบพบว่า 2 ใน 3 ของตัวอย่างทั้งหมดที่พบสารกันบูดยังอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย ขนมอบที่พบสารกันบูดเกินมาตรฐาน 5 ตัวอย่าง ซึ่งเข้าข่ายกระทำความผิด พ.ร.บ. อาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 25 (3) เรื่อง อาหารผิดมาตรฐาน ดังนั้น ผู้บริโภคควรเลือกซื้อขนมอบจากร้านที่ทำสดวันต่อวันและเลือกซื้อที่มีฉลากตรงส่วนประกอบของอาหาร. Thais eat many kinds of baking. Smart buyer Magazine therefore inspected the ready-to eat baking by sampling in both bread and cake from convenient stores, supermarkets, and bakery shops to search 3 kinds of the preservative popularly used in the food industry: Benzoic Acid, Sorbic Acid, and Propionic Acid. 2 in 3 of all found samples are still in the safe criteria. The 5 baking samples being found the preservative over the standards was within the scope of an offense prescribed in the Food Act, B.E. 2522 (1979), Section 25 (3) Re: substandard food. Consumers therefore should buy the baking from the shops that make day-to-day and select the one that has a label at the food ingredient.


ขนมปัง--แง่อนามัย.
อาหาร--วัตถุกันเสีย.
วัตถุกันเสีย.
อาหาร--การเจือปนและการตรวจสอบ.
เบเกอรี่--การตรวจสอบสิ่งปลอมปน.

ฉลาดซื้อ 19, 143 (ม.ค. 2556) 26-31 0858-9461