เปปไทด์กับสุขภาพ (Peptides and health) /
ศิริพร ตันจอ
เปปไทด์กับสุขภาพ (Peptides and health) / ศิริพร ตันจอ
YJ2016 M05
เปปไทด์เป็นส่วนหนึ่งของสารอาหารโปรตีน ประกอบด้วยหน่วยย่อยของกรดอะมิโนที่เชื่อมต่อกันเป็นสายยาว เกิดจากการย่อยหรือสลายตัวของโปรตีน กลายเป็นสายกรดอะมิโนที่สั้นลง ที่สามารถดูดซึมได้ มีผลต่อการทำงานในระบบต่างๆของร่างกาย ประโยชน์ของเปปไทด์ที่ส่งผลต่อสุขภาพได้แก่ เปปไทด์มีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพ ต้านเอนไซม์ที่ส่งผลต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระและต้านเบาหวานซึ่งโดยปกติร่างกายต้องการเปปไทด์ร้อยละ 15 ของพลังงานทั้งหมดที่ควรได้รับต่อวันหรือประมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เพื่อใช้ในการเจริญเติบโต สร้างเอนไซม์ ฮอร์โมน สารภูมิคุ้มกัน เป็นต้น
SPV58M09
FOOD58M09
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร--เพปไทด์.
เพปไทด์--การใช้ประโยชน์.
กรดแอมิโน.
อาหาร 44, 4 (ต.ค.-ธ.ค. 2557) 17-23 0125-1147
เปปไทด์กับสุขภาพ (Peptides and health) / ศิริพร ตันจอ
YJ2016 M05
เปปไทด์เป็นส่วนหนึ่งของสารอาหารโปรตีน ประกอบด้วยหน่วยย่อยของกรดอะมิโนที่เชื่อมต่อกันเป็นสายยาว เกิดจากการย่อยหรือสลายตัวของโปรตีน กลายเป็นสายกรดอะมิโนที่สั้นลง ที่สามารถดูดซึมได้ มีผลต่อการทำงานในระบบต่างๆของร่างกาย ประโยชน์ของเปปไทด์ที่ส่งผลต่อสุขภาพได้แก่ เปปไทด์มีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพ ต้านเอนไซม์ที่ส่งผลต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระและต้านเบาหวานซึ่งโดยปกติร่างกายต้องการเปปไทด์ร้อยละ 15 ของพลังงานทั้งหมดที่ควรได้รับต่อวันหรือประมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เพื่อใช้ในการเจริญเติบโต สร้างเอนไซม์ ฮอร์โมน สารภูมิคุ้มกัน เป็นต้น
SPV58M09
FOOD58M09
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร--เพปไทด์.
เพปไทด์--การใช้ประโยชน์.
กรดแอมิโน.
อาหาร 44, 4 (ต.ค.-ธ.ค. 2557) 17-23 0125-1147