เปปไทด์กับสุขภาพ (Peptides and health) / ศิริพร ตันจอ

By: ศิริพร ตันจอMaterial type: ArticleArticleSubject(s): SPV58M09 | FOOD58M09 | ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร -- เพปไทด์ | เพปไทด์ -- การใช้ประโยชน์ | กรดแอมิโน In: อาหาร 44, 4 (ต.ค.-ธ.ค. 2557) 17-23Summary: เปปไทด์เป็นส่วนหนึ่งของสารอาหารโปรตีน ประกอบด้วยหน่วยย่อยของกรดอะมิโนที่เชื่อมต่อกันเป็นสายยาว เกิดจากการย่อยหรือสลายตัวของโปรตีน กลายเป็นสายกรดอะมิโนที่สั้นลง ที่สามารถดูดซึมได้ มีผลต่อการทำงานในระบบต่างๆของร่างกาย ประโยชน์ของเปปไทด์ที่ส่งผลต่อสุขภาพได้แก่ เปปไทด์มีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพ ต้านเอนไซม์ที่ส่งผลต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระและต้านเบาหวานซึ่งโดยปกติร่างกายต้องการเปปไทด์ร้อยละ 15 ของพลังงานทั้งหมดที่ควรได้รับต่อวันหรือประมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เพื่อใช้ในการเจริญเติบโต สร้างเอนไซม์ ฮอร์โมน สารภูมิคุ้มกัน เป็นต้น
No physical items for this record

YJ2016 M05

เปปไทด์เป็นส่วนหนึ่งของสารอาหารโปรตีน ประกอบด้วยหน่วยย่อยของกรดอะมิโนที่เชื่อมต่อกันเป็นสายยาว เกิดจากการย่อยหรือสลายตัวของโปรตีน กลายเป็นสายกรดอะมิโนที่สั้นลง ที่สามารถดูดซึมได้ มีผลต่อการทำงานในระบบต่างๆของร่างกาย ประโยชน์ของเปปไทด์ที่ส่งผลต่อสุขภาพได้แก่ เปปไทด์มีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพ ต้านเอนไซม์ที่ส่งผลต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระและต้านเบาหวานซึ่งโดยปกติร่างกายต้องการเปปไทด์ร้อยละ 15 ของพลังงานทั้งหมดที่ควรได้รับต่อวันหรือประมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เพื่อใช้ในการเจริญเติบโต สร้างเอนไซม์ ฮอร์โมน สารภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

There are no comments on this title.

to post a comment.