กินทุเรียน...อย่างไร "ปลอดภัย" /

รัชนี คงคาฉุยฉาย

กินทุเรียน...อย่างไร "ปลอดภัย" / รัชนี คงคาฉุยฉาย

YJ2016 M05

ทุเรียนมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี มีไขมัน เส้นใยอาหารสูง 3-5 กรัมต่อ 100 กรัม เป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุชนิดต่างๆ มีบีตาแคโรทีน 300-400 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม ช่วยในการบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก ช่วยบำรุงผิวพรรณ มีโฟเลต 120-150 ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม ช่วยบำรุงสมอง ช่วยให้ตัวอ่อนเจริญเติบโตปกติ การกินทุเรียนที่ไม่มีอันตรายต่อรางกาย ควรลดส่วนของอาหารหลัก ในกลุ่มแป้ง ข้าว ขนมหวาน อาหารทอด กะทิ หรืออาหารที่ทำจากแป้งทุกชนิด ลงครึ่งหนึ่ง ผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ป่วยโรคไต ต้องระมัดระวังในการปริโภคทุเรียนเช่นกัน ซึ่งคำแนะนำที่ปลอดภัยคือ กินทุเรียนสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 เม็ด และให้กินผลไม้ที่มีรสหวานน้อย ทั้งนี้ควรกินผลไม้หลากหลายชนิด ภายใน 1 วัน และไม่ควรกินผลไม้ชนิดเดียวกันซ้ำๆ เพราะอาจเสี่ยงต่อการได้รับสารก่อมะเร็ง จากยาฆ่าแมลงได้.


FOOD59M01


ทุเรียน--สรรพคุณทางยา.
ทุเรียน--แง่อนามัย.
ทุเรียน--แง่โภชนาการ.

หมอชาวบ้าน 37, 435 (ก.ค. 2558) 20-23 0125-2275