ผำ อาหารคนพื้นเมืองมีประโยชน์ /


อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช

ผำ อาหารคนพื้นเมืองมีประโยชน์ / อดุลศักดิ์ ไชยราช

ผำ หรือ ไข่ผำ ไข่แหน หรือไข่น้ำ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Water Meal เป็นพืชน้ำ คล้ายตะไคร่น้ำ เป็นเม็ดกลม หรือรี เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.1-0.2 มิลลิเมตร ขึ้นอยู่ผิวน้ำเป็นกลุ่ม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wolffai globsa Hartog & plass ผำ เป็นพืชอาหารของคนไทย แต่พบมากมีกระจายอยู่ทั่วยุโรป แอฟริกากลาง ตอนใต้เกาะมาดากัสการ์ และในเอเชีย ผำสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น นำมาผัดกับหมู หรือกากหมู ผำ 100 กรัม ให้พลังงาน 8 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยเส้นใย (ไฟเบอร์) 0.3 กรัม แคลเซียม 58 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 25 มิลลิกรัม เหล็ก 6.6 มิลลิกรัม วิตามินเอ 5346 IU วิตามินบี1 บี2 ไนอะซิน และวิตามินซี 0.03, 0.09, 0.4 และ 11 มิลลิกรัมตามลำดับ และมีสารเบต้าแคโรทีนสูงมาก.


FOOD60 M02

ARTICLE (Thai)

เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 635 (พ.ย. 2559) 62 0858-141x