ผำ อาหารคนพื้นเมืองมีประโยชน์ / (Record no. 143894)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 02377nab a2200169 a 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field 000146356
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 170217 2559 th 000 0 tha d
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201706121349
Level of effort used to assign nonsubject heading access points napaporn
Level of effort used to assign subject headings 201702230913
Level of effort used to assign classification joy
Level of effort used to assign subject headings 201702211001
Level of effort used to assign classification napaporn
-- 201702171009
-- joy
099 ## - LOCAL FREE-TEXT CALL NUMBER (OCLC)
Classification number ARTICLE (Thai)
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช
9 (RLIN) 19737
245 10 - TITLE STATEMENT
Title ผำ อาหารคนพื้นเมืองมีประโยชน์ /
Statement of responsibility, etc. อดุลศักดิ์ ไชยราช
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ผำ หรือ ไข่ผำ ไข่แหน หรือไข่น้ำ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Water Meal เป็นพืชน้ำ คล้ายตะไคร่น้ำ เป็นเม็ดกลม หรือรี เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.1-0.2 มิลลิเมตร ขึ้นอยู่ผิวน้ำเป็นกลุ่ม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Wolffai globsa Hartog & plass ผำ เป็นพืชอาหารของคนไทย แต่พบมากมีกระจายอยู่ทั่วยุโรป แอฟริกากลาง ตอนใต้เกาะมาดากัสการ์ และในเอเชีย ผำสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น นำมาผัดกับหมู หรือกากหมู ผำ 100 กรัม ให้พลังงาน 8 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยเส้นใย (ไฟเบอร์) 0.3 กรัม แคลเซียม 58 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 25 มิลลิกรัม เหล็ก 6.6 มิลลิกรัม วิตามินเอ 5346 IU วิตามินบี1 บี2 ไนอะซิน และวิตามินซี 0.03, 0.09, 0.4 และ 11 มิลลิกรัมตามลำดับ และมีสารเบต้าแคโรทีนสูงมาก.
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD60 M02
9 (RLIN) 179938
773 ## - HOST ITEM ENTRY
Title เทคโนโลยีชาวบ้าน
Related parts 29, 635 (พ.ย. 2559) 62
International Standard Serial Number 0858-141x
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Articles

No items available.