กิน พริก อายุยืน /

สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์.

กิน พริก อายุยืน / สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์.

YJ2021 M10

พริกมีรสเผ็ด เป็นอัตลักษณ์ที่สำคัญของอาหารไทย พริกมีสรรพคุณแก้บิด กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหาร ซึ่งพริกมีสารสำคัญคือ แคปไซซิน (Capsaicin) มีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบ สารต้านเกล็ดเลือด สารต้านเซลล์มะเร็ง สารลดความดันเลือด น้ำตาลในเลือด และความอ้วน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ พริกยังอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเค วิตามินเอ วิตามินบี 6 และโพแทสเซียม ดังนั้นการกินพริกจึงลดการตายจากโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งได้


FOOD64M10


อาหาร.
ผัก.
พริก.
การปรุงอาหาร (พริก).
แคปไซซิน.
Capsaicin.

หมอชาวบ้าน 42, 502 (ก.พ. 2564) 12-19 977-012522500-8