กิน พริก อายุยืน / สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2021 M10
พริกมีรสเผ็ด เป็นอัตลักษณ์ที่สำคัญของอาหารไทย พริกมีสรรพคุณแก้บิด กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหาร ซึ่งพริกมีสารสำคัญคือ แคปไซซิน (Capsaicin) มีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบ สารต้านเกล็ดเลือด สารต้านเซลล์มะเร็ง สารลดความดันเลือด น้ำตาลในเลือด และความอ้วน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ พริกยังอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเค วิตามินเอ วิตามินบี 6 และโพแทสเซียม ดังนั้นการกินพริกจึงลดการตายจากโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งได้
There are no comments on this title.