มะยงชิด /

ปิยรัษฏ์ ปริญญาพงษ์ เจริญพงษ์.

มะยงชิด / ปิยรัษฏ์ ปริญญาพงษ์ เจริญพงษ์.

YJ2021 M11

มะยงชิด อยู่ในพืชตระกูลเดียวกับมะปราง มีผลใหญ่และรสชาติหวานกว่ามะปราง เป็นผลไม้ที่ใช้กินสด หรือนำมาทำเป็นของหวานประเภทลอยแก้ว มะยงชิดมีสารกลุ่มโพลีฟีนอลเป็นองค์ประกอบ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งปอดชนิดที่ไวและดื้อต่อยา มีบีตาแคโรทีนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง บำรุงสายตา ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ในทางสมุนไพร รากมะยงชิดใช้แก้ไข้กลับ ถอนพิษสำแดง ใบใช้ทำยาพอกแก้ปวดศีรษะ น้ำจากต้นใช้ทำยาอมกลั้วคอ


FOOD64M12


ผลไม้.
อาหาร.
โภชนาการ.
มะยงชิด--แง่โภชนาการ.
มะยงชิด--สรรพคุณทางยา.

หมอชาวบ้าน  42, 504 (เม.ย. 2564) 52-55 977-012522500-8