มะยงชิด / ปิยรัษฏ์ ปริญญาพงษ์ เจริญพงษ์.

By: ปิยรัษฏ์ ปริญญาพงษ์ เจริญพงษ์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD64M12 | ผลไม้ | อาหาร | โภชนาการ | มะยงชิด -- แง่โภชนาการ | มะยงชิด -- สรรพคุณทางยา In: หมอชาวบ้าน  42, 504 (เม.ย. 2564) 52-55Summary: มะยงชิด อยู่ในพืชตระกูลเดียวกับมะปราง มีผลใหญ่และรสชาติหวานกว่ามะปราง เป็นผลไม้ที่ใช้กินสด หรือนำมาทำเป็นของหวานประเภทลอยแก้ว มะยงชิดมีสารกลุ่มโพลีฟีนอลเป็นองค์ประกอบ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งปอดชนิดที่ไวและดื้อต่อยา มีบีตาแคโรทีนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง บำรุงสายตา ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ในทางสมุนไพร รากมะยงชิดใช้แก้ไข้กลับ ถอนพิษสำแดง ใบใช้ทำยาพอกแก้ปวดศีรษะ น้ำจากต้นใช้ทำยาอมกลั้วคอ
No physical items for this record

YJ2021 M11

มะยงชิด อยู่ในพืชตระกูลเดียวกับมะปราง มีผลใหญ่และรสชาติหวานกว่ามะปราง เป็นผลไม้ที่ใช้กินสด หรือนำมาทำเป็นของหวานประเภทลอยแก้ว มะยงชิดมีสารกลุ่มโพลีฟีนอลเป็นองค์ประกอบ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งปอดชนิดที่ไวและดื้อต่อยา มีบีตาแคโรทีนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง บำรุงสายตา ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ในทางสมุนไพร รากมะยงชิดใช้แก้ไข้กลับ ถอนพิษสำแดง ใบใช้ทำยาพอกแก้ปวดศีรษะ น้ำจากต้นใช้ทำยาอมกลั้วคอ

There are no comments on this title.

to post a comment.