โภชนพันธุศาสตร์ : โภชนาการเฉพาะบุคคลเพื่อสมรรถนะ ทางกีฬาและการออกกําลังกาย

ณัฐวุฒิ ลายน้ำเงิน.

โภชนพันธุศาสตร์ : โภชนาการเฉพาะบุคคลเพื่อสมรรถนะ ทางกีฬาและการออกกําลังกาย [Electronic resource] / ณัฐวุฒิ ลายน้ำเงิน.

20221213

การบริโภคอาหารหลักและอาหารเสริมที่มีรูปแบบจําเพาะต่อบุคคลเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ใช้สําหรับการเพิ่ม สมรรถนะทางกาย (physical performance) ให้มีความพร้อมสําหรับการทํากิจกรรมที่ต้องออกแรงหรือ เคลื่อนไหวร่างกาย รวมถึงกิจกรรมการแข่งขันทางด้านกีฬา โดยอาศัยหลักการออกแบบโภชนาการเฉพาะบุคคล (personalized nutrition) ให้มีความเหมาะสมกับยีน เนื่องจากหน่วยพันธุกรรมหรือยีนที่แตกต่างกันระหว่าง บุคคลเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการดูดซึมสารอาหาร การเผาผลาญสารอาหาร การนําสารอาหารไปใช้ประโยชน์ ตลอดจนการขจัดสารอาหารหรือสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพต่าง ๆ ในร่างกายที่ได้รับจากการบริโภคอาหาร ดังนั้นการตรวจวิเคราะห์รูปแบบของยีนเพื่อนํามาใช้ประกอบการออกแบบอาหารเฉพาะบุคคลอาจเป็นเครื่องมือสําคัญ ในอนาคตที่ใช้สําหรับประกอบการฝึกสอนและการให้คําแนะนําเพื่อช่วยปรับปรุงภาวะโภชนาการ ส่งเสริมการมี องค์ประกอบของร่างกายที่สมบูรณ์และกระตุ้นสมรรถนะทางด้านการกีฬาได้


มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร.


FOOD65M12


อาหารสำหรับนักกีฬา.
โภชนาการ.

วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร 52, 2 (ก.ค.-ก.ย. 2565) 5-14 2821-9813 (Online)