แนวทางและนวัตกรรมการลดการบริโภคเกลือและโซเดียม /

รวิพร พลพืช.

แนวทางและนวัตกรรมการลดการบริโภคเกลือและโซเดียม / รวิพร พลพืช.

YJ2023 M02

จากผลการสำรวจปริมาณการบริโภคเกลือโซเดียมในประเทศไทยเมื่อปี 2564 พบว่า คนไทยอายุ 18-29 ปี บริโภคโซเดียมสูงที่สุด คิดเป็น 3,797.4 มิลลิกรัม หรือโดยเฉลี่ย 3,500 มิลลิกรัมในทุกช่วงวัย ซึ่งมากกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลกแนะนำต่อวัน คือ 2,000 มิลลิกรัม เกือบ 2 เท่า โดยการบริโภคโซเดียมที่มากเกินไปนั้นเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น ภาวะความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไตเรื้อรัง ซึ่งนำไปสู่อันตรายจนถึงชีวิตได้ ด้วยเหตุนี้แนวทางการส่งเสริมให้ลดการบริโภคเกลือโซเดียมจึงเป็นภารกิจสำคัญระดับประเทศเพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดีและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) โดยมีเป้าหมายในการลดการบริโภคเกลือโซเดียมให้ได้ร้อยละ 30 ภายในปี 2568 ซึ่งแนวทางในการลดการบริโภคเกลือและโซเดียมสามารถเริ่มได้จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มมากเกินพอดี หรือใช้เทคนิคในการลดโซเดียมในผลิตภัณฑ์อาหาร ใช้สารเสริมกลิ่นรส ใช้นวัตกรรมภาชนะเพิ่มความเค็ม ช้อน และชามเพิ่มความเค็มด้วยกระแสไฟฟ้า เป็นต้น


FOOD66M01


อาหาร.
ผลิตภัณฑ์อาหาร.
เกลือ.
โซเดียม.
อาหาร--ปริมาณโซเดียม.
ผลิตภัณฑ์อาหาร--ปริมาณโซเดียม.
ความเค็ม.
อาหารโซเดียมต่ำ.

FOOD FOCUS THAILAND 17, 201 (Dec. 2022) 46-49 1905-3487