แนวทางและนวัตกรรมการลดการบริโภคเกลือและโซเดียม / (Record no. 159695)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03707nab a22002417a 4500 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 230118b2565 ||||| |||| 00| 0 tha d |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | รวิพร พลพืช. |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | แนวทางและนวัตกรรมการลดการบริโภคเกลือและโซเดียม / |
author | รวิพร พลพืช. |
518 ## - Year/Month of cataloging | |
Year/Month | YJ2023 M02 |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | จากผลการสำรวจปริมาณการบริโภคเกลือโซเดียมในประเทศไทยเมื่อปี 2564 พบว่า คนไทยอายุ 18-29 ปี บริโภคโซเดียมสูงที่สุด คิดเป็น 3,797.4 มิลลิกรัม หรือโดยเฉลี่ย 3,500 มิลลิกรัมในทุกช่วงวัย ซึ่งมากกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลกแนะนำต่อวัน คือ 2,000 มิลลิกรัม เกือบ 2 เท่า โดยการบริโภคโซเดียมที่มากเกินไปนั้นเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น ภาวะความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไตเรื้อรัง ซึ่งนำไปสู่อันตรายจนถึงชีวิตได้ ด้วยเหตุนี้แนวทางการส่งเสริมให้ลดการบริโภคเกลือโซเดียมจึงเป็นภารกิจสำคัญระดับประเทศเพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดีและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) โดยมีเป้าหมายในการลดการบริโภคเกลือโซเดียมให้ได้ร้อยละ 30 ภายในปี 2568 ซึ่งแนวทางในการลดการบริโภคเกลือและโซเดียมสามารถเริ่มได้จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มมากเกินพอดี หรือใช้เทคนิคในการลดโซเดียมในผลิตภัณฑ์อาหาร ใช้สารเสริมกลิ่นรส ใช้นวัตกรรมภาชนะเพิ่มความเค็ม ช้อน และชามเพิ่มความเค็มด้วยกระแสไฟฟ้า เป็นต้น |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
Chronological term | FOOD66M01 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์อาหาร. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | เกลือ. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | โซเดียม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | ปริมาณโซเดียม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ผลิตภัณฑ์อาหาร |
General subdivision | ปริมาณโซเดียม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | ความเค็ม. |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
Topical term or geographic name entry element | อาหารโซเดียมต่ำ. |
773 ## - Host Item Entry | |
Title | FOOD FOCUS THAILAND |
Related parts | 17, 201 (Dec. 2022) 46-49 |
International Standard Serial Number | 1905-3487 |
850 ## - HOLDING INSTITUTION | |
Holding institution | เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Source of classification or shelving scheme | |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
-- | 206771 |
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM | |
-- | 208117 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208118 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208119 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208120 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208121 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 172642 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 208108 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 174696 |
650 #4 - Subject-Topical Term | |
-- | 125325 |
No items available.