แนวทางและนวัตกรรมการลดการบริโภคเกลือและโซเดียม / (Record no. 159695)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03707nab a22002417a 4500
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 230118b2565 ||||| |||| 00| 0 tha d
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name รวิพร พลพืช.
245 10 - TITLE STATEMENT
Title แนวทางและนวัตกรรมการลดการบริโภคเกลือและโซเดียม /
author รวิพร พลพืช.
518 ## - Year/Month of cataloging
Year/Month YJ2023 M02
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. จากผลการสำรวจปริมาณการบริโภคเกลือโซเดียมในประเทศไทยเมื่อปี 2564 พบว่า คนไทยอายุ 18-29 ปี บริโภคโซเดียมสูงที่สุด คิดเป็น 3,797.4 มิลลิกรัม หรือโดยเฉลี่ย 3,500 มิลลิกรัมในทุกช่วงวัย ซึ่งมากกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลกแนะนำต่อวัน คือ 2,000 มิลลิกรัม เกือบ 2 เท่า โดยการบริโภคโซเดียมที่มากเกินไปนั้นเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น ภาวะความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไตเรื้อรัง ซึ่งนำไปสู่อันตรายจนถึงชีวิตได้ ด้วยเหตุนี้แนวทางการส่งเสริมให้ลดการบริโภคเกลือโซเดียมจึงเป็นภารกิจสำคัญระดับประเทศเพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดีและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) โดยมีเป้าหมายในการลดการบริโภคเกลือโซเดียมให้ได้ร้อยละ 30 ภายในปี 2568 ซึ่งแนวทางในการลดการบริโภคเกลือและโซเดียมสามารถเริ่มได้จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มมากเกินพอดี หรือใช้เทคนิคในการลดโซเดียมในผลิตภัณฑ์อาหาร ใช้สารเสริมกลิ่นรส ใช้นวัตกรรมภาชนะเพิ่มความเค็ม ช้อน และชามเพิ่มความเค็มด้วยกระแสไฟฟ้า เป็นต้น
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
Chronological term FOOD66M01
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลิตภัณฑ์อาหาร.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element เกลือ.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element โซเดียม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหาร
General subdivision ปริมาณโซเดียม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ผลิตภัณฑ์อาหาร
General subdivision ปริมาณโซเดียม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element ความเค็ม.
650 #4 - Subject-Topical Term
Topical term or geographic name entry element อาหารโซเดียมต่ำ.
773 ## - Host Item Entry
Title FOOD FOCUS THAILAND
Related parts 17, 201 (Dec. 2022) 46-49
International Standard Serial Number 1905-3487
850 ## - HOLDING INSTITUTION
Holding institution เอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Source of classification or shelving scheme
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
-- 206771
648 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--CHRONOLOGICAL TERM
-- 208117
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208118
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208119
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208120
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208121
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 172642
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 208108
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 174696
650 #4 - Subject-Topical Term
-- 125325

No items available.